วันเสาร์ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

เครปเค้ก chocolate




เครื่องปรุงแผ่นเครป

ไข่ 4 ฟอง
นม 2 ถ้วยตวง
แป้งสาลี 2 ถ้วย
ผงโกโก้ 2 ช้อนโต๊ะ
เนยจืดละลาย 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
(เกลือนิดหน่อยไม่ใส่ก็ได้)

-ทำเครปขนาดประมาณจานได้ประมาณ 18 แผ่น
ถ้าไม่ได้ทำเป็นเค้กอยากลดจำนวนแผ่นลง ก็ลดปริมาณเครื่องปรุงอย่าง
ละครึ่งก็ได้


ส่วนเรื่องไส้เค้กอันที่จริงประยุกต์พลิกแพลงได้หลายรส
ขึ้นอยู่กับว่าจะใช้อะไรทาที่เหนียวพอให้เค้กแปะซ้อนกันได้
ก็เลย

เลือกแบบ 2 ไส้ คือวิปครีมและคัสตาร์ดโกโก้

เครื่องปรุงไส้และหน้าเค้ก

ไส้แบบธรรมดาที่ 1 วิปครีม
วิปปิ้งครีม 2 ถ้วยตวง
น้ำตาลไอซิ่งหรือน้ำเชื่อม 1 ช้อนโต๊ะ



ครีมช็อคโกแลตราดบนเครป ดังนี้

ช็อกโกแลตแท่ง 200 กรัม
วิปครีม 100 กรัม
เนยเค็ม 1 ช้อนโต๊ะ
เอาวิปครีมต้มในหม้อไม่ต้องเดือนมากนำช็อกโกแลตลงในหม้อที่มีวิปครีม คนทุกอย่างรวมกันให้ละลายเข้ากัน
เติมเนยลงไปคนอีกครั้งให้เข้ากัน เอาออกมาพักให้เย็น แล้วเอามาเป็นน้ำซอตช็อกโกแลตราดลงบนเครปเค้ก ที่เตรียมใว้ พร้อมรับทาน


คัสตาร์ดโกโก้
1.โกโก้ 1 ช้อนชา
2.น้ำตาลทรายป่น 1 ช้อนชา
3.นมวัว 2/3 ถ้วย
4.ไข่ 1 ฟอง

1.ตั้งเตาไว้ที่อุณหภูมิ 180 องศ่า ผสมโกโก้ น้ำตาลพร้อมนมเล็กน้อย จนได้เป็นของเหลวข้นๆ นำไปผสมกับนมที่เหลือ จากนั้นเทส่วนผสมลงในกะทะ
2.นำไปตั้งไฟ ขณะเดียวกันตีไข่ใส่ถ้วยไว้ นำโกโก้ร้อนๆ มาเทลงในไข่ ผสมให้เข้ากัน จนส่วนผสมนุ่ม
3.แบ่งส่วนผสมในข้อ 2 ใส่ในถ้วย 2 ถ้วย นำไปวางในถาดอบ เติมน้ำรอบถาดก่อนอบ
4.นำไปอบประมาณ 15-20 นาที จนคัสตาร์ดแข็งตัว ทิ้งไว้ให้เย็น
5.นำคัสตาร์ดเข้าแช่ตู้เย็นทันที ควรทานให้หมดภายใน 24 ชม.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น