วันอาทิตย์ที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ซ่าหริ่ม


ส่วนผสมแป้งซ่าหริ่ม
แป้งถั่วเขียว = 1/2 ถ้วย
น้ำลอยดอกมะลิ = 2 1/4 ถ้วย
สีผสมอาหาร = 3-4 หยด



วิธีทำแป้งซ่าหริ่ม
1. ผสมแป้งกับน้ำลอยดอกมะลิเข้าด้วยกัน นำเข้าเตาอบไมโครเวฟ ใช้ไฟ HIGH นาน 5-6 นาที หมั่นคนทุก 1 นาที จนกระทั่งแป้งสุก (แป้งสุกจะใส)

2. เทแป้งที่กำลังร้อนลงในที่กดซ่าหริ่ม รีบกด (อย่าให้แป้งเย็น เพราะจะทำให้กดไม่ออก) กดลงในน้ำเย็นจัด ควรกดแรงๆ และต่อเนื่อง เพื่อเส้นซ่าหริ่มจะได้ยาวสวย



ส่วนผสมน้ำกะทิ
น้ำตาลทราย = 1 ถ้วย
น้ำเปล่า = 3/4 ถ้วย
หัวกะทิ = 1 ถ้วย
น้ำแข็งทุบละเอียด



วิธีทำน้ำกะทิ
ละลายน้ำตาลทรายกับน้ำ นำเข้าเตาอบไมโครเวฟ ใช้ไฟ HIGH นาน 6 นาที นำกะทิเทผสมลงไป คนให้เข้ากัน แล้วนำไปอบควันเทียน จะได้นำกะทิที่หอมหวล

* ถ้าต้องการเป็นสี ให้ใส่สีได้ตอนผสมแป้งกับน้ำลอยดอกมะลิ นิยมสีชมพูและสีเขียวอ่อน
^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^
ซาหริ่ม
ส่วนผสม

แป้งถั่วเขียว 5 ถ้วยตวง
น้ำใบเตย 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
น้ำดอกมะลิ 6 ถ้วยตวง
มะพร้าว 1/2 ถ้วยตวง
น้ำ 5 ถ้วยตวง
วิธีทำ

1.นำแป้งผสมกับน้ำใบเตย น้ำ กรองให้สะอาด ใส่กระทะทอง กวนให้สุก
2.นำเครื่องกดซ่าหริ่ม วางบนถังน้ำเย็นใส่แป้งที่คนไว้กดให้ตัวยาว เปลี่ยนน้ำเย็นอีก 1 ครั้ง แช่ให้ตัวซ่าหริ่มเย็น
3.ผสมน้ำดอกมะลิกับน้ำตาล ตั้งไฟเคี่ยวให้เป็นยางมะตูม
4.คั้นกะทิเอาหัวกะทิ 2 ถ้วยตวง ตั้งไฟให้เดือด (ต้องคอยคนอย่าให้เป็นลูก)
5.เวลาจะรับประทาน ตักตัวซ่าหริ่มผสมน้ำเชื่อมและหยอดหัวกะทิ ใส่น้ำแข็ง
^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น