วันอาทิตย์ที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

บัวลอยเผือก


ส่วนผสม
แป้งข้าวเหนียวขาว 1 1/2 ถ้วยตวง
หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลโตนด 1 ถ้วยตวง
กะทิ 2 ถ้วยตวง
เกลือป่น 2 ช้อนชา
น้ำดอกมะลิ 1/2 ถ้วยตวง
เผือกบดละเอียด 1/2 ถ้วยตวง
วิธีทำ

1.นำแป้งข้าวเหนียวนวดกับเผือกและน้ำดอกมะลิ ให้แป้งนุ่มและเข้ากันดี จึงปั้นแป้งเป็นเม็ดกลมเล็กๆ จนหมดแป้ง
2.นำแป้งที่ปั้น ต้มในน้ำเดือด พอแป้งลอยให้ช้อนขึ้นแช่น้ำเย็น
3.น้ำกะทิผสมกับน้ำตาล เกลือ ให้หวานเค็มนิดหน่อย ตั้งไฟให้เดือด ใส่แป้งลงไป
4.เติมหัวกะทิลงไป ยกลง
^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น