วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ผัดมะเขือยาวกับเต้าเจี้ยวใส่ใบโหระพา


1. มะเขือยาวอ่อน ๆ 1 ลูก
2. หมูสับมันน้อยๆ 60 กรัม
3. โหระพา 4-5 กิ่ง
4. กระเทียมไทย 7 กลีบเล็ก
5. พริกขี้หนู 5-10 เม็ด
6. น้ำตาลทราย
7. เต้าเจี้ยวดำ
8. ซีอิ๊วขาว
9. น้ำมันสำหรับผัด
10. น้ำซุป / น้ำต้มสุก (-ไม่มีในภาพ-)
11. เกลือป่น สำหรับผสมน้ำแช่มะเขือยาว นิดหน่อย

พอน้ำมันเริ่มร้อน ก็ใส่กระเทียมลงไปเจียวให้เหลืองหอม ... พอกระเทียมเริ่มเหลืองดี ก็ใส่หมูสับลงไป ยีด้วยปลายตะหลิวให้หมูสับกระจายตัว ไม่เกาะกันเป็นก้อน
พอหมูเริ่มสุก ก็เร่งไฟให้แรงนิดนึง ใส่มะเขือยาวที่เราหั่นไว้แล้วลงไป และก็เติมน้ำซุปลงไปนิดนึง (พอไม่ให้แห้ง) ... ผัดให้เข้ากันดี... แล้วทิ้งระยะแป๊บนึง เพื่อให้มะเขือสุก
พอมะเขือสุก .... ก็ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว + เต้าเจี้ยวดำ + น้ำตาลนิดหน่อย (เพื่อไม่ให้เค็มโดดเกินไป) แล้วก็ผัดให้เข้ากัน ชิมรสอีกที (ตามชอบ)
พอได้รสที่ชอบแล้ว ก็ใส่ใบโหระพากับพริกขี้หนูลงไปค่ะผัดให้เข้ากันอีกที ..... ปิดไฟเตา ...... เป็นอันเรียบร้อย
ตักขึ้นใส่จาน ทานกับข้าวสวย ข้าวต้มร้อนๆ แนมด้วยปลาเค็ม หรือไข่เจียวฟูกรอบสักฟอง .... อร่อยไปเลยค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น