วันอังคารที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

หนางวัว





หนางสามารถนำมาปรุงได้หลายแบบ เช่น แกง ต้ม นึ่ง แต่ที่นิยมกันแพร่หลายก็คือหนางต้ม ซี่งมีวิธีการทำดังนี้

๒.๑ เครื่องปรุง

หนางดิบ ๑ ถ้วย
กะทิ ๒ ถ้วยครึ่ง
ตะไคร้ ๑ ต้น
หอมแดง ๑ หัว
กระเทียม ๒ หัว
ขมิ้นแก่จัด
พริกขี้หนู
น้ำตาลทราย
เกลือ

๒.๒ วิธีปรุง

๑) เอากะทิตั้งไฟให้เดือดทุบตะไคร้ หอม กระเทียม ขมิ้น ใส่ลงในหม้อ
๒) ใส่หนางลงต้มและเคี่ยวด้วยไฟอ่อน ๆ ต่อไปจนหนางสุก
๓) ทุบพริกชี้ฟ้า เติมน้ำตาล เกลือ ตามชอบ
๔) ยกเสริฟเป็นกับแกล้ม หรือกินกับข้าวสวยร้อน ๆ
ประโยชน์

๑.เป็นการถนอมอาหารวิธีการหนึ่งของคนภาคใต้ สามารถเก็บไว้รับประทานได้นาน คนที่ตั้งบ้านเรือนอาศัยอยู่ห่างไกลจากตลาด สามารถเก็บอาหารโปรตีนไว้ปรุงอาหารได้ทุกวัน
๒.รับประทานหนางแล้วได้สารอาหารโปรตีน และไขมัน วิตามินบี
๓.หนางสามารถนำไปปรุงกับข้าวได้หลายชนิด ทั้งต้ม ทอด และแกง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น