วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

แกงปูนา ของคนบ้านนาเด้อ


แกงปูนากุ้งฝอย


ว่าไปแล้วก็ตามสไตล์แกงพื้นบ้านทั่วไปแถบบ้านผมแหละครับ ไม่ยาก -- ไม่ง่าย !


เริ่มจากตั้งหม้อใส่น้ำไม่ต้องมาก พอเริ่มเดือดก็ใส่เครื่องแกงลงไป ตามด้วยมะละกอดิบฝานเป็นชิ้นเล็ก ๆ หรือใครที่ชมชอบฟักทอง ฟักลูกอ่อน คิดจะเชิญมาลงหม้อด้วยกันนั่นก็มิขัดข้อง


นั่งใจเย็นจิบเบียร์เย็น ๆ สักแก้วสองแก้ว แล้วจึงทยอยเอาปูนากับกุ้งฝอยลงไปอาบน้ำแกงร้อน ๆ


จากนั้นก็ถึงเวลาบรรเลงเพลงปรุงรส น้ำปลา น้ำปลาร้า มะขามเปียก หามาอย่าให้ขาด เอาว่าให้กลมกล่อมถูกปากถูกลิ้นเป็นใช้ได้


รอให้ปูกับกุ้งในหม้อก่ายกอดกันสักพัก จนตัวเริ่มออกเป็นสีส้มสวยงาม จึงค่อยเชิญลงจากเตาด้วยความระมัดระวัง ไม่ลืมที่จะโรยข้าวคั่วพร้อมกับฉีกใบอีออมหอมฉุยทิ้งลงไปในหม้อแกงสักขยุ้มมือ


ในช่วงนี้ขอโปรดจงระวังให้ดี เพราะกลิ่นแกงที่หอมหวนรัญจวนใจ อาจทำให้น้ำลายคุณกระฉอกใส่หม้อแกงรสอร่อยโดยมิทันตั้งตัว (ฮา – ฮา)


สนใจก็ลองหาปูหากุ้งมาปรุงแปลงกันดูนะครับ

แต่สำหรับมื้อนี้ผมขออนุญาตไป แซ่บอีหลีดีลิเชิยส กับ ปูนาก่ายกุ้งฝอย สักชามสองชามก่อนก็แล้วกันครับ


________________________________________________________________________________

แกงปูใส่เผือก

เครื่องปรุง

เผือก ปูนา ตะไคร้ มะขามสด ผักอีออม ต้นหอม กระเทียม พริกแห้ง เกลือ น้ำปลา ปลาร้า หรือกะปิ

วิธีทำ

ซอยตะไคร้บางๆโขลกกับพริกแห้ง หัวหอม กระเทียม เกลือ ให้ละเอียด ใส่ปลาร้าหรือกะปิ โขลกให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน นำปูนามาแกะกระดองออกแล้วแกะเอาแต่ส่วนที่เป็นมันปูในกระดองแยกไว้ส่วนตัวปูนำมาโขลกให้ละเอียดแล้วกรองเอาแต่น้ำปูผสมกับมันปูที่แกะแล้ว เผือกมาปอกเปลือกแล้วหั่นพอดีคำ นำผักอีออมล้างแล้วเด็ดไม่ให้ยาวมากนัก และนำมะขามสดมาแกะเมล็ดออก

ใส่น้ำที่คั้นเอามาจากตัวปูลงในหม้อตั้งบนเตาให้เดือดแล้วใส่เครื่องแกงคั่วให้หอมใส่น้ำปลา

ใส่เผือกที่หั่นไว้ลงในหม้อแกงแล้วใส่มะขามสด

เติมน้ำลงไปให้ท่วมผัก ชิมรสเมื่อผักสุกให้ยกลงแล้วปรุงรสด้วยใบอีออมที่เตรียมไว้
_____________________________________________________________________________

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น