วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ผัดโหงวก๊วย


ส่วนผสม
พุทราจีนเชื่อม ½ ถ้วย
เนื้อเกาลัดคั่ว ½ ถ้วย
แห้วปอกเปลือกต้มสุก ½ ถ้วย
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด ½ ถ้วย
แปะก๊วยต้มสุก ½ ถ้วย
โคนต้นหอมหั่นเป็นท่อน 3 ต้น
พริกแห้งเม็ดใหญ่หั่นเป็นท่อน 3 เม็ด
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
กระทงเผือกทอดกรอบ
ใบคะน้าซอยทอดกรอบ

วิธีทำ
1.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อน ใส่น้ำมันหอย ซอสปรุงรส ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน ใส่เหล้าจีน ชิมรสออกหวานเค็ม เคี่ยวพอเหนียวข้น
2.ใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ เกาลัด แปะก๊วย แห้วต้มสุก พุทราจีน และพริกแห้งผัดคลุกเคล้าให้ทั่ว ปิดไฟ ใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ และต้นหอม ผัดให้เข้ากัน ยกลง
3.จัดใส่จานกระทงเผือกที่รองด้วยใบคะน้าทอดกรอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น