วันเสาร์ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ไข่เจียวดาว




ไข่ทรงเครื่องตระกูลไข่ เชียงใหม่
แต่ไข่ดาวกับไข่เจียวสามารถอยู่รวมกันได้ใน จานเดียว เพราะว่าเป็นสูตรพิเศษเฉพาะของร้านทรงเครื่องตระกูลไข่ ที่คิดค้นโดยอ้ายเต้ยเจ้าของร้าน โดยอ้ายเต้ยเล่าถึงที่มาของเมนูไข่ สุดพลิกแพลงว่า " 10 ปีก่อนนั้นขายแค่ข้าวไข่เจียวทรงเครื่อง มีนักศึกษามากินกันเยอะ วันหนึ่งมีนักศึกษาวิศวะมาท้าให้ลองทำไข่เจียว กับไข่ดาวในกล่องเดียวกัน ถ้าทำได้จะซื้อ" เลยเป็นที่มาของเจียวดาวที่แสนโด่งดังและขายดิบขายดี


วิธีทำ ก็เริ่มจากตีไข่เจียว 1 ฟองผสมเครื่อง 5 อย่าง ได้แก่ ต้นหอม หอมใหญ่ แครอท พริก ไส้กรอก หมูบด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว จากนั้นจึงตอกไข่ตามลงไปในถ้วยแล้วเทลงกระทะพร้อมกัน ไข่เจียวจะอยู่ด้านล่าง ส่วนไข่ดาวจะขึ้นมาอยู่ข้างบนกระทะโดยอัตโนมัติ ฟังดูเหมือนทำง่ายแต่อ้ายบอกว่า การทำอาหารแค่ทอดไข่ก็ต้องใช้ฝีมือ จุดเด่นอีกอย่างของเจียวดาวก็ คือไข่ที่ทอดเสร็จแล้วจะเป็นทรงเหลี่ยม ตามรูปกระทะใส่กล่องได้พอ ดีเป๊ะ แถมยังเลือกได้ด้วยว่าจะเอาไข่ดาวสุกหรือไม่สุก หรือหากยังไม่จุใจจะสั่งเบิ้ลไข่ 2 ฟองก็ยังได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น