วันพุธที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ปลาดุกผัดฉ่า


ปลาดุก 1 ตัว (หนักประมาณ 7-8 ขีด)
พริกขี้หนู 3 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเปราะ 1ถ้วย
กระชายหั่นฝอย 1ถ้วย
กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยอ่อนหั่นเป็นท่อนๆ 2 ช้อนโต๊ะ
ใบกะเพราเด็ดเป็นใบๆ ½ ถ้วยตวง
พริกไทย 1 ช้อนชา
น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมันพืช ผักชี

เมื่อเตรียมเครื่องปรุงแล้วภาชนะพร้อมแล้ว เราก็มาลงมือทำกันเลยดีกว่า

ขั้นแรกก็จับปลาดุกมาทุบหัว เอ้ย!!! ไม่ใช่ จับปลาดุกมาผ่าท้อง ควักไส้และเครื่องในออก หั่นเป็นแว่นๆ กะเอาชิ้นกำลังกิน นำไปล้างน้ำให้สะอาด แล้วผึ่งไว้ให้สะเด็ดน้ำจนแห้ง

ส่วนพริกขี้หนู กระเทียม โขลกให้ละเอียด เสร็จแล้วตั้งไฟใส่น้ำมันพอร้อน นำเครื่องที่โขลกไปผัดจนมีกลิ่นหอม จากนั้นใส่ประหลาดุกลงไปผัดพอปลาสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ชิมรสให้เข้มข้น ออกเผ็ด-เค็ม นำ ใส่ใบกะเพรา กระชายหั่นฝอย มะเขือเปราะ พริกไทยอ่อน ลงกระทะผัดให้เข้ากัน

เสร็จสรรพยกลงกระทะตักใส่จาน โรยหน้าด้วยผักชีพองาม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น