วันพฤหัสบดีที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ผัดหมี่ฮ่องกงเมนูขึ้นสำรับวันนี้ ถือเป็นเมนูมงคล โดยถือเคล็ดจากเส้นหมี่ซั่วที่นำมาผัด ซึ่งมีความยาวจึงเชื่อกันว่าทานแล้วทำให้มีอายุยืนยาว คนจีนจึงมักจะสั่งขึ้นโต๊ะเลี้ยงในงานมงคลอยู่ตลอด

สำหรับผัดหมี่ซั่วนี้ จุดเด่นจะอยู่ที่เส้น ซึ่งจะช่วยให้อาหารจานนี้มีชัยในความอร่อยไปกว่าครึ่งแล้ว ฉะนั้นจึงต้องเลือกเส้นหมี่ซั่วที่มีคุณภาพ ทั้งเหนียวและนุ่ม เพราะเหตุนี้เขาจึงพูดว่า เมนูนี้ต่อให้คนที่ทำกับข้าวไม่เป็น ก็ยังสามารถทำให้อร่อยได้!!

คุณเบิร์ด-นฤภร เมฆอรุณกมล ในฐานะสะใภ้ชาวเมืองสองแคว (พิษณุโลก) ซึ่งที่นี่ได้ชื่อว่ามีเส้นหมี่ซั่วที่ลือชื่อ ทั้งเหนียว นุ่ม และหอมอีกด้วย จนกลายเป็นสินค้าโอทอปของจังหวัด ดังนั้น เมื่อมีของดีอยู่กับตัว ก็ขอนำมาบอกต่อ


เครื่องปรุง : เส้นหมี่ซั่ว/กุ้ง/เบคอน/กระเทียม/ กุยช่ายขาว/ถั่วงอก/ต้นหอม/เห็ดหอม/แครอท/พริกไทย/น้ำมันหอย/ซีอิ๊วขาว/น้ำมันงา/น้ำตาลทราย

วิธีทำ 1) ลวกเส้นหมี่ซั่ว โดยเหยาะน้ำมันลงในน้ำลวกด้วยเล็กน้อย เพื่อไม่ให้เส้นติดกัน และอย่า ให้เส้นสุกมากไป เวลานำมาผัดจะเละ เมื่อนำขึ้นจากน้ำ คลุกเส้นกับน้ำมันกระเทียมเจียวด้วยเพื่อไม่ให้เส้นติดกัน 2) เจียวเบคอนในกระทะจนกรอบ จะมี น้ำมันออกมาจากเบคอนด้วย ให้เจียวกระเทียมต่อเลยจนเหลือง 3) ใส่กุ้งที่แกะเปลือกเหลือแต่หางไว้ลงผัดจนสุก 4) ใส่แครอทหั่นเส้น เห็ดหอมแช่น้ำจนนิ่มหั่นเป็นเส้นๆ ตามด้วยต้นหอม-กุยช่ายขาวหั่นเป็นท่อนๆ และถั่วงอกเด็ดหัวออก 5) ปรุงรสด้วยน้ำมันงา น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว พริกไทย คลุกเคล้าให้เข้ากันจนได้รสตามชอบ 6) ใส่หมี่ซั่วลงคลุกเคล้าให้เข้ากับเครื่องปรุงทั้งหมด 7) เหยาะน้ำตาลทรายท้ายสุด เพื่อให้ได้รสกลมกล่อม 8) สำหรับผู้ที่ชื่นชอบกุ้งแม่น้ำ (ก้ามกราม) ให้นำกุ้งทั้งตัวไม่ต้องแกะเปลือก แค่ผ่ากลางหลังทั้งเปลือก ดึงเส้นดำๆออก แล้วนำไปผัดกับเนยผสมน้ำมัน แต่อย่ากลับ ไปกลับมา มันกุ้งจะไหลออกหมด ควรรอให้สุกแต่ละด้านค่อยกลับด้าน เสิร์ฟพร้อมกับหมี่ซั่วที่ผัดเสร็จแล้ว.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น