วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ต้มกะทิสายบัวกับปลาทู


เครื่องปรุง
ปลาทู
1/2 กิโลกรัม
น้ำมะขามเปียก (หรือมะดัน)
1/4 ถ้วยตวง
กะทิ
2 ถ้วยตวง
หอมแดง
3-5 หัว
สายบัว
1/2 กิโลกรัม
น้ำตาล
2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา
1 ช้อนโต๊ะ
น้ำสุก
1 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ปลาทูสดหรือปลาทูนึ่งก็ได้ ล้างทำความสะอาด หักหัวออกหรือไม่ก็ได้
2. สายบัว ลอกเปลือกหักเป็นท่อนยาวประมาณพอคำ หัวหอมแดงบุบพอแตก
3. ตั้งกะทิพอเดือดอย่าให้แตกมัน ใส่หัวหอม ปลาทู สายบัว
4. ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาล ให้รสชาติ ออกเปรี้ยว เค็ม หวาน

หมายเหตุ
- การตั้งกะทิอย่าให้แตกมันมากเพราะจะทำให้แกงมีรสชาติไม่อร่อย
- น้ำมะขามเปียกควรใช้มะขามเปียกค่อนข้างใหม่เพราะแกงจะได้มีสีสวยไม่ดำ
- ถ้าใช้มะดันควรจะห่อด้วยผ้าขาวบาง รสเปรี้ยวของมะดัน จะออกมาจากผ้าที่ห่อ และทำให้แกงกะทิสายบัวมีสีสวยไม่ดำ รสชาติดี กลมกล่อม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น