วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ยำมะเขือยาว


- มะเขือยาว
- พริกหยวก
- หมูสับ
- ไข่
- กุ้ง
- ปลาหมึก
- หอมแดง
- กระเทียม
- มะนาว
- พริกขี้หนู
- น้ำปลา
- น้ำตาลทราย
- ย่างมะเขือยาว และ พริกหยวกจนสุก
มะเขือกับพริกสุกแล้ว พักไว้ก่อนรอให้พออุ่น ๆ แล้วค่อยลอกเปลือกออก หั่นเป็นชิ้นพอคำ

- ต้มไข่ โดยตั้งน้ำให้เดือด ใส่เกลือนิดหน่อย ใส่ไข่ลงไป จับเวลา 7 นาที พอดีเป๊ะ แล้วตักออกแช่น้ำไว้จนเย็น แล้วปลอกผ่าซีกจัดใส่จาน

แล้วก็มาเตรียมเครื่องยำค่ะ

- หมูสับ หมึก กุ้ง รวนให้สุกใส่น้ำนิดหน่อยพอคลุกคลิก
- หอมแดงซอย
- กระเทียมซอย
- พริกขี้หนูทุบแล้วสับหยาบ ๆ
- มะนาว 2 ลูก
น้ำปลา น้ำตาลทรายนิดหน่อย

น้ำปลาประมาณ 3 1/2 ช้อนโต๊ น้ำมะนาว 2 ลูก น้ำตาลนิดหน่อย
ผสมรวมกัน คนจนน้ำตาลละลาย ลองชิมดูรสตามชอบ
แล้วใส่เครื่องยำทั้งหมดลงไป คลุกให้เข้ากัน
แล้วนำไปราดบนมะเขือที่จัดใส่จานไว้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น