วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

เมี่ยงผลไม้กุ้งสด




เมี่ยงผลไม้กุ้งสด
เป็นสูตรพิเศษสำหรับ ณดล วิลล่า ซึ่งประกอบไปด้วยเครื่องเคียงหลายชนิดเป็นวัตถุดิบในท้องถิ่น ได้แก่ เมล็ดทานตะวัน แก้วมังกร มารวมกับเครื่องเคียง ดั้งเดิม ได้แก่ กุ้งสด ขิง มะนาว พริก ใบชะพลู พร้อมน้ำจิ้มสูตรโบราณ

เครื่องปรุงน้ำเมี่ยงคำ

น้ำตาลปิ๊บ 1 กิโลกรัม
น้ำตาลทราย 1/2 กิโลกรัม
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้งป่น 1 1/2 ถ้วย
มะพร้าวขูดคั่วโขลกให้ละเอียด 1 ถ้วย
กะปิเผา 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงเผา 7 หัว
กระเทียมเผา 3 หัว
ขิงซอย 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 1 ถ้วย

วิธีทำ

1 โขลกหอมแดงเผา กระเทียมเผา ขิง และกะปิให้ละเอียด
2 น้ำตาลใส่หม้อตั้งไฟ ใส่น้ำ 1 ถ้วย น้ำปลา เกลือ พอเดือด
3 ใส่เครื่องที่โขลกไว้
4 ใส่กุ้งแห้ง มะพร้าวคั่ว มะขามเปียก เคี่ยวต่อจนได้ที่

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น