วันพฤหัสบดีที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ข้าวอบเผือกทรงเครื่องโดยปกติแล้ววันอาทิตย์จะเป็นวันของครอบครัว ซึ่งทุกคนจะต้องมารวมตัว สังสรรค์พบปะพูดคุยพร้อมร่วมรับประทานอาหารเย็นกัน ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะทำอาหารรับประทานกันเองที่บ้าน หรือไม่ก็จะออกไปรับประทานอาหารนอกบ้าน แต่เมนูที่ขาดไม่ได้ก็คือ เมนูข้าวอบเผือกทรงเครื่องสูตรแต้จิ๋ว สูตรนี้ที่เป็นเมนูประจำครอบครัวตุลาภรณ์

เครื่องปรุง (สำหรับ 4-5 ท่าน) : ข้าวหอม มะลิ 1 ลิตร/กุ้งสดแกะเปลือก 1/2 กิโลกรัม/หมูสันนอกหั่นเป็นชิ้นลูกเต๋า 3 ขีด/กุ้งแห้งเนื้อ 3 ขีด/เผือก 1 หัวกลาง/เกาลัดปอกเปลือก 3 ขีด/แปะก๊วย 3 ขีด/เห็ดหอมแช่น้ำ 3 ขีด/เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดสุก 2 ขีด/ใบโหระพา 1 ขีด/ผักชี 2 ต้น/ต้นหอม 3 ต้น/กระเทียมสับ 4-5 กลีบ/ น้ำมันพืช 1/2 ถ้วยตวง/เกลือ 1/4 ช้อนชา/น้ำมันงา 1 ช้อนชา/ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ/ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ/พริกไทย 2 ช้อนชา

วิธีทำ 1) ปอกเปลือกเผือกแล้วล้างด้วยน้ำสะอาด หั่นเป็นลูกเต๋าชิ้นพอดีคำ 2) ตั้งกระทะโดยใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชพอประมาณ นำเผือกที่เตรียมไว้ลงไปทอดให้เหลือง พักให้สะเด็ดน้ำมัน 3) นำข้าวหอมมะลิที่เตรียมไว้มาซาวน้ำพร้อมหุง โดยข้าว 1 ส่วน : น้ำ 1.25 ส่วน แล้วใส่เผือกที่เตรียมไว้ลงไปในหม้อข้าว หุงจนสุก 4) ตั้งกระทะด้วยไฟปานกลาง เทน้ำมันพืชลงในกระทะ นำกระเทียมสับ และต้นหอมซอย ใส่ลงไปผัดให้พอเหลือง จึงใส่กุ้งสดลงไปผัดให้พอสุก ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน 5) นำหมูสันนอกลงผัดในน้ำมันเดิม พอสุกตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน 6) นำกุ้งแห้งลงไปผัดในน้ำมันเดิม จนเหลืองกรอบตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน 7) นำเห็ดหอมที่แช่น้ำแล้วหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ

ผัดในน้ำมันเดิมเช่นกัน แล้วตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน 8) ตักข้าวที่หุงสุกแล้วออกมาจากหม้อ พักให้อุ่น 9) ตั้งกระทะโดยใช้น้ำมันเดิม (เพราะ จะได้ความหอมของกระเทียม ต้นหอมและสิ่งที่ผัด) นำข้าวที่เตรียมไว้ใส่ลงในกระทะ ใส่กุ้ง, หมู, เห็ดหอม, กุ้งแห้ง และน้ำมันงา พร้อมกับปรุงรสชาติด้วย เกลือ, ซอสเห็ดหอม, ซีอิ๊วขาว และพริกไทย เติมความหอมด้วยใบโหระพา ผัดให้เข้ากัน 10) ตักข้าวที่ผัดเสร็จแล้วใส่หม้อดิน ใส่เกาลัด และแปะก๊วยไว้บนสุด แล้วปิดฝาอบประมาณ 15 นาที 11) ตกแต่งด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ และโรยหน้าด้วยผักชี พร้อมเสิร์ฟได้เลย.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น