วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ลาบเทา หรือ ลาบสาหร่ายน้ำจืด






ลาบเทา : ทำจากสาหร่ายน้ำจืดชนิดหนึ่ง ใส่ข่าตะไคร้ ปรุงรสด้วยน้ำปลา ปลาร้า อาจจะใส่หอยขมที่แกะเอาเฉพาะเนื้อเข้าไปด้วยเพื่อเป็นแหล่งโปรตีนเสริมรสชาติ
เทา สาหร่ายอีสาน ... เอาไว้ลาบ... อร่อยให้คุณค่าไม่แพ้สาหร่ายน้ำลึก...เครื่องปรุง

1.เทา 2 ถ้วยตวง (200 กรัม)

2.เนื้อหอย 1 ถ้วยตวง (100 กรัม)

3.ปลาดุก 1 ตัว (ประมาณ 300 กรัม)

4.ต้นหอม-ผักชี ½ ถ้วยตวง (50 กรัม)

5.ข้าวคั่ว 4 ช้อนโต๊ะ (50 กรัม)

6.มะเขือขื่น 10 ลูก (30 กรัม)

7.มะเขือพวง ½ ถ้วยตวง (50 กรัม)

8.ถั่วฝักยาวหั่นฝอย ½ ถ้วยตวง (50 กรัม)

9.พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)

10.น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)

11.น้ำปลาร้า 2-3 ช้อนโต๊ะ (30 กรัม)

12.เกลือ 1 ช้อนชา (8 กรัม)

วิธีทำ
1. ตัดเทาเป็นท่อน นำไปลวกในน้ำร้อนซึ่งในน้ำลวกนั้นปรุงรสด้วย น้ำปลาร้า น้ำปลา เกลือ แล้วตักขึ้นพักไว้

2. นำหอยและปลาที่ต้มแล้วแกะเอาแต่เนื้อคลุกเคล้ากับเทาที่ลวกแล้วจึงใส่ผักที่เตรียมไว้ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำปลาร้า ชิมรสตามต้องการ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น