วันจันทร์ที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

กุ้งเหยียบน้ำ






เมนูอาหารกลางวัน ทำแบบง่ายๆ ซดคล่องคอ กุ้งเหยียบน้ำ เครื่องก็มีแค่ กุ้งแชบ๊วย(หรือกุ้งอะไรก็ได้) พริกขี้หนูสวน น้ำปลา ใบกระเพรา มีแค่นี้ครับ น้ำมะนาวไม่ได้ใช้ตั้งน้ำพอเดือด ใส่พริกขี้หนู รอจนเดือดพอเดือดพล่าน ช้อนพริกออกครับ เติมน้ำปลาเพื่อชิมรสให้ได้ระดับนึงตามด้วยหย่อนกุ้งลงไปครับ พอเริ่มม้วนตัว ชิมอีกครั้งแต่งด้วยน้ำปลาเท่านั้น พอได้เผ็ดติดเค็ม ความหวานจะได้จากกุ้ง
ใส่กระเพรา ดับไฟครับ เสร็จแล้ว ซดคล่องชื่นใจ ชื่อเมนูกุ้งเหยียบน้ำมาจากพอกุ้งแตะน้ำม้วนตัวเข้า เราก็เตรียมดับไฟครับ(แค่เหยียบน้ำก็เข้าปากได้แล้ว) เมนูพวกนี้ได้มากจากพ่อครัวเรือตังเกครับ บนเรือไม่มีเครื่องมากนักจะใช้แค่สิ่งของที่มีอยู่ แบบว่าเก็บได้นานเป็นเดือน เพราะเวลาออกเรือครั้งหนึ่งก็ 30 วันขึ้นไปครับ ทานกันน่ะครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น