วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ข้าวกั้นจิ้น





เนื้อส้มอุ่น (ข้าวกันจิ้น)

มีเครื่องปรุง และวิธีการทำ ดังนี้
1. เครื่องปรุง

1) ข้าวสวย 2 ถ้วย

2) เลือดหมูสด 1 ขีด

3) เกลือป่น ½ ช้อนชา

4) น้ำตาลทราย ¼ ช้อนชา

5) หมูแดงสับให้ละเอียด 3 ขีด

6) พริกแห้งทอด 20 เม็ด

7) ต้นหอม ผัดชี 1 มัด

8) กระเทียมเจียว 5 หัว

2. วิธีปรุง

1) นำเลือดหมูคั้นกับใบตะไคร้ แล้วนำไปกรองเอาแต่น้ำเลือด

2) นำข้าวจ้าวที่หุงเตรียมไว้คลุกกับเกลือป่น น้ำมันกระเทียมเจียวและน้ำตาลทรายเล็กน้อย

3) ใส่หมูสับและเลือด คลุกจนเหนียว สามารถปั้นเป็นก้อนได้

4) พอจะรับประทานปั้นเป็นก้อน โรยด้วยกระเทียมเจียว รับประทานกับพริกทอด ต้นหอม ผักชีหรือจะรับประทานแบบสุก ให้ห่อด้วยใบตองกล้วย นำไป
^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^
วัตถุดิบ

1. ข้าวสวย 1,500 กรัม

2. เลือดหมูสด 500 กรัม

3. ใบตะไคร้ 3 ใบ

4. กระเทียมตำ 20 กรัม

5. หมูสับ 60 กรัม

6. ซอสหอยนางรม 3 ช้อนโต๊ะ

7. ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ

8. ผงปรุงรส 1-2 ช้อนโต๊ะ

9. ใบตอง

10. ยางรัด

11. หอมใหญ่ซอย

12. พริกแห้งคั่ว

13. มะนาว

14. กระเทียมเจียว

ขั้นตอนการทำ

ใบตะไคร้ ให้นำมาขยำกับเลือดหมู เพื่อป้องกันการแข็งตัว และ ดับกลิ่นคาวค่ะ กรอกกากออกให้หมดก่อนนำไปใช้


1. นำเลือดหมูที่กรองแล้วเทใส่ชามข้าว คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตอนนี้สีข้าวจะเป็นสีชมพูสวยเชียวค่ะ ทิ้งไว้สักพัก
2. ตั้งกระทะน้ำมัน เจียวกระเทียมให้หอม เหลือง ตักแบ่งไว้สำหรับโรยหน้าเล็กน้อย
3. ใส่หมูสับลงไปผัดให้สุก
4. ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ้วขาว ผงปรุงรส แล้วชิมรสตามชอบ
5. นำหมูที่ผัดเทใส่ชามข้าว คลุกเคล้าให้เข้ากันจนทั่ว
6. ตักข้าวใบใส่ตอง ห่อให้มิดชิด รัดด้วยยาง
7. นำไปนึ่งในลังถึง ประมาณ 20-30 นาที หรือ จนกระทั่งสุก พอสุกแล้วสีของใบตองจะคล้ำลงไปเล้กน้อย แกะห่อใบตอง ตักข้าวใส่จาน ทานคู่กับ หอมใหญ่ซอย พริกแห้งคั่ว โรยกระเทียมเจียว หรือบีบมะนาวด้วยก็ได้
^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น