วันพฤหัสบดีที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ทำซอตส้มตำสำเร็จรูปใว้ทาน
วันนี้หรีดอยากให้ซอสส้มตำ สามารถนำไปเพิ่มมูลค่าให้สูงขึ้น หรีดอยากให้คิดถึงสลัดค่ะ เวลาไปรับประทานสลัดตามร้านอาหารต่างๆ มีแต่น้ำสลัดอิตาเลียนทั้งนั้นเลย แต่ถ้าเราเปลี่ยนเป็นน้ำสลัดซอสส้มตำบ้างหละ แซบนิดๆ ได้รสชาติหวาน เปรี้ยว เค็ม และหอม ได้สุขภาพ ส่วนผสมล้วนแล้วแต่เป็นสมุนไพรทั้งนั้น

หรีดเชิญผู้เข้าร่วมโครงการรสมือไทยพร้อมปรุงประเภทน้ำราด น้ำสลัด ซึ่งทำน้ำราดส้มตำได้อร่อยมากๆ นั่นก็คือ คุณฉัตรชัย อยู่เต็ง เดินทางมาจาก จ.ชุมพร มาแนะนำน้ำส้มตำของคุณฉัตรชัย ที่ผ่านไป 5 วันรสชาติยังเหมือนเดิมทุกอย่าง

เริ่มด้วย น้ำตาลมะพร้าวอย่างดีครึ่งถ้วยตวง น้ำปลาอย่างดี 1 ถ้วยตวง ตามด้วยน้ำมะนาว ซึ่งขอแนะนำว่า ในระบบอุตสาหกรรมจะใช้มะนาวผงแทนน้ำมะนาวสด เนื่องจากให้รสชาติคงที่ สีไม่เปลี่ยนแปลง นำมาละลายให้เข้ากัน จากนั้นนำกระเทียมกลีบเล็กปั่นละเอียด สำหรับกระเทียมและพริกขี้หนู ถ้าต้องการทำเก็บไว้รับประทานได้นานๆ หรีดขอแนะนำให้นำไปนึ่งประมาณ 10 นาที

วิธีนี้ หรีดได้ความรู้มาจากการอบรมโครงการรสมือไทยพร้อมปรุง โดยคณะอาจารย์จาก 3 สถาบันชื่อดังของเมืองไทย ถ้าใครชอบรับประทานเผ็ดก็เติมพริกขี้หนูบุบหยาบเข้าไปสักหน่อย แต่ถ้าทำให้เด็กรับประทานก็ไม่ต้องใส่พริกค่ะ เติมกุ้งแห้งเข้าไปคลุกให้เข้ากัน เสร็จแล้วค่ะ น้ำสลัดส้มตำผัก-ผลไม้ โดยเฉพาะข้าวโพดหวานฝานเป็นเม็ดๆ อร่อยมากค่ะ โรยหน้าด้วยถั่วลิสงคั่วใหม่ๆ หอมๆ หรือจะเป็นเม็ดมะม่วงบุบก็ได้ ไม่ยากเลยค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น