วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

แอ๊บผึ้ง




รายละเอียด

แอ็บ เป็นการนำอาหารมาคลุกเคล้ากับเครื่องปรุงก่อน ปรุงเสร็จแล้วนำมาห่อด้วยใบตอง นำไปปิ้ง หรือนึ่ง เช่น แอ็บปลา แอ็บกุ้ง แอ็บอี่ฮวก แอ๊บผึ้ง
รังผึ้ง เกิดจากไขผึ้ง ที่ผึ้งเป็นผู้สร้าง โดยผึ้งจะมีต่อมผลิตไขผึ้ง 4 คู่ ซึ่งอยู่ที่ส่วนท้องของลำตัวผึ้งงานที่มีอายุ 2 สัปดาห์ และถูกสังเคราะห์โดยน้ำตาลที่มีโมเลกุลเชิงเดี่ยวจากระบบย่อยอาหาร ผึ้งจะใช้ส่วนของปาก ทำไขเป็นแผ่นบาง ๆ ก่อเป็นรวงรูป 6 เหลี่ยม และเป็นรวงผึ้งในที่สุด


วัตถุดิบที่ใช้ / ส่วนผสม
1. รังผึ้ง
2.ใบขิง

เครื่องแกง
1. พริกขี้หนู
2. หอมแดง
3. กระเทียม
4. ตะไคร้ซอย
5. ข่าหั่น
6. ขมิ้นหั่น
7. กะปิ
8. เกลือ


วิธีการเตรียมและปรุงอาหาร :


1. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
2. นำรังผึ้ง ใส่ภาชนะ ใส่เครื่องแกงลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ใส่ใบขิงซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. เตรียมใบตอง กว้าง 8 นิ้ว วางซ้อนกันสองชั้นสลับหัวท้าย ตักส่วนผสมใส่ลงตรงกลางใบตอง
5. ห่อเป็นรูปสี่เหลี่ยม ใช้ไม้กลัด กลัดใบตองให้ติดกัน
6. นำไปย่างไฟอ่อนๆ
7. ย่างจนกระทั่งใบตองเหลืองเกรียม คอยกลับด้าน ใช้เวลาประมาณ 30-45 นาที

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น