วันอังคารที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ปลาหมึกย่างทรงเครื่อง


ส่วนประกอบดังนี้
วิธีการทำคือนำปลาหมึกมาต้มให้สุกก่อน แล้วหั่นเป็นชิ้นๆขนาดพอดีคำ ไม่ให้ใหญ่เกินไป

ส่วนเครื่องที่จะนำมาคลุกเคล้า ใช้พริกสด หอมแดง กระเทียม ขมิ้น รากผักชี พริกไทย เกลือ น้ำตาล หัวกะทิ ชิมรส แล้วให้มีสีสด สีก็ส้มแปร๊ด....แสนสวย น่าลิ้มรสจริงๆ โขลกให้ละเอียด ให้ละเอียดจะได้เครื่องแกงสมุนไพร หรือ ใช้เครืองปั่น ผสมแป้งแล้วนำขึ้นเตาไฟเคี่ยวขนได้ที่ จากนั้นนำปลาหมึกที่เป็นชิ้นๆ หนีบด้วยไม้ไผ่ แล้วคลุกเคล้าด้วยเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ให้ทั่วทั้งไม้ ก่อนจะขึ้นย่างบนเตาถ่านอ่อนปลาหมึกย่างสีสวยก็จะเป็นอาหารอันโอชะ แสนอร่อย เนื้อกรอบพอประมาณ ส่วนเครื่องปรุงจะออกเผ็ดนิดๆ เมือนๆกับเครื่องปรุงไก่ย่างทางภาคใต้นั่นแหละ......

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น