วันจันทร์ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ต้มยำหัวปลา


ส่วนผสม
1.หัวปลา 3 หัว
2.ตะไคร้ 2 ต้น
3.ใบมะกรูด 4 ใบ
4.พริกขี้หนูโขลก 2 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
7.ผักชี 1 ต้น

วิธีทำ
1.ต้มน้ำ 3 ถ้วย ใส่ตะไคร้หั่นเป็นท่อนๆ ฉีกใบมะกรูด พอน้ำเดือด ใส่หัวปลาที่หั่นเป็นท่อนๆ ใหญ่ประมาณ 1 1/2 นิ้ว ห้ามคนโดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้เหม็นคาว กะให้ปลาสุก ยกลงจากเตา
2.ปรุงรสด้วย พริกขี้หนูบุบ น้ำปลา มะนาว ผักชี ใส่ชามไว้ ตักเฉพาะน้ำต้มปลาใส่ลงไปในชามประมาณ 3/4 ชาม คนให้เข้ากันแล้วจึงตักปลาลงไปในชาม จะได้รสที่พอดีไม่ต้องเติมอีก
__________________________________________________________________________
อีกสูตรค่ะ

ส่วนผสม
1. หัวปลาสากสับเป็นชิ้นประมาณ 1/2 กิโล
2. ตะไคร้ 2 ต้น
3. ใบมะกรูด 2 - 3 ใบ
4. ใบกระเพรา 1 ขยุ้ม
5. น้ำปลาดี, น้ำมะนาว
6. พริกขี้หนูสวน
7. ผงชูรสเล็กน้อย และเกลือป่น

วิธีทำ
ตั้งน้ำให้เดือด (ปริมาณกะเอาเอง) โยนตะไคร้บุบกับใบมะกรูดลงไป พอน้ำเดือดพล่านใส่หัวปลาลงไป ต้มต่ออีกสัก 7 - 8 นาที ระวังอย่าคนหัวปลาขณะต้ม เพราะจะทำให้ "คาว" เสร็จแล้วหันมาเตรียมเครื่องปรุงในชาม โขลกพริกขี้หนูสวน กะว่าชอบเผ็ดมากก็ใส่มาก ชอบเผ็ดน้อยก็ใส่น้อย ใส่เกลือป่นเล็กน้อย โขลกพร้อมกับพริก เสร็จแล้วตักใส่ชาม ตามด้วยน้ำมะนาวและน้ำปลาดี 2 - 3 ช้อนโต๊ะ และผงชูรส ส่วนใบกระเพราเด็ดเอาแต่ใบรองไว้ก้นชาม เสร็จแล้วตักเอาน้ำต้มหัวปลาใส่ชาม ชิมรสให้ถูกปาก ถูกใจ แล้วจึงตักหัวปลาตามลงแค่นี้เป็นอันเสร็จพิธี
___________________________________________________________________________
การทำอาหาร - ต้มยำหัวปลากะพง

ต้มยำหัวปลากะพง เป็นอาหาร ที่ได้รับความนิยมกันมาก เนื่องจากในปัจจุบัน มีร้านขาย ต้มยำหัวปลากะพง อยู่อย่างแพร่หลาย อีกทั้งขั้นตอนในการปรุง ต้มยำหัวปลากะพง ก็ไม่มียุ่งยาก คนที่ไม่เคยทำอาหารมาก่อน ถ้าลองทำตามขั้นตอนด้านล่าง ก็จะสามารถทำ ต้มยำหัวปลากะพง ได้อย่างง่ายดาย สำหรับคนที่รับประทานยังได้รับสารอาหาร อย่างครบถ้วน ตามที่ร่างกาย ต้องการอีกด้วย การทำต้มยำหัวปลากะพง มีขั้นตอน การเตรียมส่วนประกอบ และมีวิธีการทำดังต่อไปนี้

การทำอาหาร - ต้มยำหัวปลากะพง
ส่วนประกอบ


ปริมาณ

•หัวปลากะพงใหญ่
•พริกขี้หนูสด
•ตระไคร้
•ใบมะกรูด
•น้ำปลา
•ข่า
•รากผักชี
•มะนาว
•ต้นหอมผักชี


วิธีทำต้มยำหัวปลากะพง
•เตรียมส่วนประกอบดังกล่าวข้างต้นให้พร้อมตามจำนวน
•นำหัวปลาเก๋า สับให้เป็นชิ้นๆ โดยให้เอาเหงือกและปากทิ้งไป จากนั้นล้างน้ำให้สะอาด หลายๆ น้ำ
•ต้มน้ำสะอาดประมาณ ครึ่งหม้อ ทุบข่าใส่หม้อ จากนั้นหั่นตะไคร้เป็นท่อนๆ ใส่ลงไปในหม้อ แล้วทุบรากผักชีใส่ลงไป ตามไปด้วยใบมะกรูด
•พอน้ำเดือดใส่ชิ้นหัวปลาลงไป ปิดฝาหม้อทิ้งเอาไว้ จนเดือดพล่าน จากนั้นเติมน้ำปลาลงไป
•ตักใส่ชาม ทุบพริกพอบุบๆ ใ่ส่ลงไป เพื่อรสชาติให้มีความเปรี้ยวด้วยการบีบมะนาวใส่ ลงไป เด็ดต้นหอมผักชีโรยหน้า พร้อมรับประทานได้ทันที
_________________________________________________________________________________

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น