วันพฤหัสบดีที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

หอยลายเส้นหมี่น้ำพริกเผา


หอยลายมีสิ่งสกปรกสะสมอยู่ข้างในมาก การเลือกซื้อหอยที่เมื่อวางไว้ฝาจะอ้า และหุบเปิดอย่างรวดเร็วเมื่อเอามือไปแตะ ไม่มีกลิ่นเหม็น หอยที่แกะเปลือกแล้วจะมีสีสันที่สดใส น้ำแช่หอยไม่ควรมีเมือกและกลิ่นเหม็นและเมือก หอยส่วนใหญ่ไม่นิยมเก็บ จะนำมาปรุงอาหารจนหมด หอยสดถ้าเก็บไว้จะเก็บลำบากและมีกลิ่นแรง ฉะนั้นหากใช้ไม่หมด ให้ทำให้สุกก่อนจึงแกะเนื้อหอยใส่ตู้เย็นไว้ และวิธีการล้างทำความสะอาดโดยแช่ในอ่างน้ำ ทุบพริกขี้หนู 4 เม็ดใส่ลงไป พักไว้สักครู่เพื่อให้หอยคายดิน จากนั้นล้างอีกครั้งให้สะอาด ใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ

เอาล่ะเมื่อเราได้หอยลายที่ล้างสะอาดแล้ว ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย เปิดไฟให้แรงๆ เลยนะคะเพราะนี่คืออีกหนึ่งเคล็ดลับที่จะล้างกลิ่นคาวของหอยลายให้หมดไปค่ะ โดยใส่กระเทียมสับลงไป ตามด้วยหอยลาย และใบโหระพา ปิดฝาทันที ทิ้งไว้สักพักนึงให้หอยสุกแต่อย่าทิ้งไว้นานนะคะ เพราะหอยจะสุกเกินไปแล้วจะไม่อร่อย เสร็จแล้วตักขึ้นใส่กระชอนเขย่าให้น้ำออกจากจนหมดอย่าไปเสียดายค่ะ จากนั้นเราก็เตรียมเครื่องปรุงที่จะทำการผัดค่ะ นำน้ำมันหอย กระเทียมสับ พริกไทย พริกขี้หนูสดสีแดงบุบๆ พริกขี้หนูปั่น มาผสมให้เข้ากันและสิ่งที่ขาดไม่ได้คือน้ำพริกเผาแม่ประนอม ซึ่งมีความหอมและอร่อย ใช้กันมาตั้งแต่สมัยปู่ย่าตายาย นำเครื่องปรุงทั้งหมดคลุกเคล้าให้เข้ากันเสร็จแล้ว ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อน นำเครื่องปรุงลงกระทะแล้วตามด้วยหอยลายทันทีผัดให้เครื่องปรุงเข้ากัน

สำหรับวันนี้เราจะทำเมนู “หอยลายเส้นหมี่น้ำพริกเผา” เราก็ใส่เส้นหมี่ใส่ลงไปผัดตามด้วยโหระพาคลุกเคล้าให้ทุกอย่างเข้ากัน เหยาะด้วยเหล้าจีนสักเล็กน้อยและสุดท้ายน้ำปลานิดหน่อย ปิดไฟและตักเสิร์ฟได้ทันทีค่ะ ถ้าจะเสิร์ฟให้ดูมีราคาก็ต้องนำเส้นหมี่ขึ้นมาวางบนจานก่อน แล้วตักหอยลายมาวางไว้ข้างๆ หรือจะเสริฟแบบค็อกเทลก็ยังได้นะคะ เสร็จแล้วค่ะ “หอยลายเส้นหมี่น้ำพริกเผา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น