วันอังคารที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

แกงหอยจุ๊บแจง




แกงหอยจุ๊บแจง
เครื่องปรุง / ส่วนผสม
เครื่องแกง

๑. พริกขี้หนูแห้ง ๒๐ - ๓๐ เม็ด
๒. พริกไทยดำ ๑ - ๒ ช้อนชา
๓. ตะไคร้ซอย ๑ ต้น
๔. ข่าซอย ๓ - ๕ แว่น
๕. ขมิ้นยาว ๑ นิ้ว ๑ -๒ แว่น
๖. กระเทียม ๕ - ๗ กลีบ
๗. เกลือ ๑ - ๒ ช้อนชา
๘. กะปิ ๑ - ๒ ช้อนโต๊ะ

เครื่องปรุง

๑. มะพร้าว ๓ ขีด
๒. หอยจุ๊บแจง ๑ กก.
๓. ใบมะกรูด
๔. น้ำตาลแว่น, น้ำปลา
ขั้นตอน / วิธีทำ
๑. นำพริกขี้หนูแห้ง พริกไทยดำ ตะไคร้ซอย ข่าซอย ขมิ้น กระเทียมและเกลือ มาตำให้ละเอียดใส่กะปิตำต่อให้เข้ากัน
๒. ล้างหอยจุ๊บแจงให้สะอาดสับก้นหอยแล้ววางให้สะเด็ดน้ำ
๓. คั้นกะทิให้ได้ หัวกะทิ ๑ ส่วน หางกะทิ ๒ ส่วน นำหัวกะทิส่วนใส่หม้อตั้งไฟให้เดือดใส่เครื่องแกงลงผัดพอหอมใส่หางกะทิทั้งหมด พอให้เดือดใส่หอย ให้เดือดอีกครั้ง ปรุงรสด้วยน้ำตาลแว่นน้ำปลา ราดหัวกะทิที่เหลือใส่ใบมะกรูดยกลง

เทคนิคในการทำ

หลังใส่หอยจุ๊บแจงอย่าให้เดือดนานหอยจะสุกมากเนื้อแข็งไม่อร่อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น