วันพุธที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ผัดเผ็ดหอยขม


ส่วนผสม
หอยขมแกะเอาแต่เนื้อหอย 1 ถ้วย
พริกชี้ฟ้าแดงสด 20 เม็ด(แล้วแต่รสนิยมในการกินเผ็ด)
กระเทียม 1 หัว
กระชายหั่นฝอย 1/4 ถ้วย
พริกไทยอ่อน 1/4 ถ้วย
ใบกะเพรา 1/2 ถ้วย
น้ำปลา
น้ำตาล
น้ำมันหอย
น้ำมันพืช



วิธีทำ
1.นำหอยขมไปลวกให้พอสุก จากนั้นแกะเอาแต่เนื้อ ลงมือโขลกกระเทียมกับพริกชี้ฟ้าแดงให้เข้ากัน
2. จากนั้นใช้ไฟแรงตั้งน้ำมันให้ร้อน แล้วใส่พริกกระเทียมลงผัดให้หอม
3.ใส่หอยขมลงไปผัด แล้วตามด้วย พริกไทยอ่อน กระชาย ใบกะเพรา ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน
4.ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมันหอย ตามใจชอบ
5. เสร็จสรรพยกเสิร์ฟหอยขมผัดเผ็ด จานเด็ดรสเผ็ดซ่าน ซึ่งใครจะกินกับข้าวสวยร้อนๆ ก็เยี่ยม หรือใครจะกินกับเหล้ากับเบียร์เย็นๆ ก็ยอดไม่แพ้กันจานนี้ บ้านสาม ขอ confirm ว่ามา ต้องสั่ง อย่าพลาด ผัดเผ็ดหอยขม...
ใครที่เคยกินแต่ แกงคั่วหอยขม มาเจอ จานนี้ ลืม แกงคั่ว ไปเลยนะ.

1 ความคิดเห็น: