วันอังคารที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ปลาขี้ขมต้มส้ม




วิธีปรุงง่ายๆได้รสธรรมชาติ ตำขมิ้น หอมแดง กระเทียม อย่างละเท่าๆกัน เกลือทะเล ครึ่งช้อนโต๊ะ ทุบตะไคร้สดสักสองต้นลงต้มกับน้ำ สักหนึ่งแก้ว รอให้เดือดแล้วใส่เครื่องที่ตำไว้ลงไปพอเดือดเล็กน้อย ใส่ปลาตามลงไปแล้วปรับไฟปานกลางเคี่ยวไปเรื่อยๆจนเหลือน้ำแกงขลุกขลิก จากนั้นปรุงรสเปรี้ยวด้วยมะนาว น้ำตาลเล็กน้อย

ถ้าให้ตรงตำรับดั้งเดิมต้องใช้มะขามสด น้ำแกงจะหอมนุ่ม ทำกินเมื่อตอนเที่ยง ปลาสดหวาน ใช้ผักชีลาวเพิ่มกลิ่นนิดหน่อยเข้ากันดีมาก ขมิ้น ตะไคร้ดับคาว ความเปรี้ยวทำให้สดชื่นในหน้าร้อน สบายตัวทั้งวัน
ปลาขี้ขม ต้องหยิกท้องเอาขี้ออก เพราะขี้ขมสมชื่อนะจ๊ะ ล้างในน้ำเกลือเจือจางปลาจะคงความสด หมดกลิ่นคาว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น