วันอังคารที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

การทอดมันปลากลาย









ปลากลาย (ปลาตอง) ตัวนี้น้ำหนัก 1.3 กิโล ราคา 90 บาท มาเพิ่มมูลค่าของมันอีกนะครับ
.จัดการทำแกะเอาแต่เนื้อ..ปลากลายเวลาทำค่อนข้างยาก แต่เนื้อของเขาอร่อย เหนียว แน่นดีมากเลยครับ

จากนั้นสับให้ละเอียด
วัสดุและเครื่องปรุง

1 ไข่ไก่ 2 ฟอง

2.พริแกงเผ็ด(ซื้อไม่ได้ตำเอง..ไม่งั้นไม่เสร็จง่ายแต่อาจไม่หอมเข้มข้นเท่าตำเองครับ)

3.ถั่วฝักยาว..ประมาณ 6-8 ลูก ซอย (ถ้าไม่ใช้ถั่วก็ใช้เมล็ดข้าวโพด ฝักทอง แครอท หั่นลูกเต๋า แทนได้ครับ)

4.แป้งสาลี หรือข้าวเจ้า นิดหน่อย ใส่เพื่อเพิ่มความเหนียวยึดเกาะกันดี

5.น้ำตาลนิดหนึ่ง เพื่อไม่ให้รสชาติออกแหลมไปทางเค็มจนเกินไป

6.รสดี กะเอาเองนะครับใส่มากเดี๋ยวเค็ม

7.เนื้อปลา (สามารถใช้เนื้อปลาอย่างอื่นก็ได้ เช่นปลาขาว ปลากระดี่ ตัวเล็กๆสับให้ละเอียด หรือเนื้อหมู ก็ได้ )

8.ใบมะกรูดหั่นฝอย หรือใช้ใบโหรภาแทนก็ได้ หอมไปอีกแบบ
จากนั้นน้ำส่วผสมทั้งหมดเทรวมเข้าด้วยกัน...จัดการคน ขย่ำ นวด..ตามใจเสร็จแล้วครับ...
จัดการเก็บใส่ถุง เก็บไว้ในตู้เย็นใต้ช่องแข็ง เก็บไว้ได้หลายวันครับ

การทำทอดมันปลา เป็นการถนอมอาหารที่ง่าย ใช้เวลาทำประมาณ 10 นาทีก็เสร็จ แถมถูกใจลูกสาวอีกต่างหากครับ สะอาด ปลอดภัย ไร้สารกันบูดครับ...ประหยัดเงินในกระเป๋าด้วยครับ..อิอิอิ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น