วันอังคารที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ยำองุ่น



ยำองุ่น
เครื่องปรุง
องุ่นลอกเปลือกเอาเมล็ดออก 2 พวง
กุ้งต้มสับหยาบๆ 1 ขีด
เนื้อไก่ต้มฉีกฝอย 1-2 ชิ้น
ขิงอ่อนซอย 1 แง่ง
พริกขี้หนูซอยละเอียด 7-8 เม็ด
มะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊
หอมแดงซอย 2-3 หัว

วิธีทำ
ปรุงน้ำยาให้มีรสเปรี้ยว เค็ม หวาน ตามลำดับ ด้วยการผสมพริกขี้หนู น้ำปลา น้ำมะขามเปียก
น้ำตาบปีบให้เข้ากัน นำเอาองุ่นที่เตรียมไว้มาใส่ชามผสมใส่กุ้งต้ม เนื้อไก่ฉีก และขิงอ่อนซอย คลุกเข้ากับน้ำยาที่เตรียมเมื่อครู่อย่างเบามือให้เท่ากันทั่วๆ เสร็จแล้วตักใส่จาน โดยการโรยด้วยผักชี เพิ่มสีสัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น