วันอังคารที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ทาโกะยากิ









ส่วนผสม
1. แป้งทาโกะ 1 ถุง (ถ้าไม่มี ใช้แป้งสาลีเอนกประสงค์ หรือแป้งว่าว)
2. ไข่ไก่ 2 ฟอง
3. น้ำเปล่า 7 ถ้วยตวง
4. ทาโกะ (ปลาหมึกยักษ์ญี่ปุ่น) หั่นสี่เหลี่ยมเต๋า
5. ขิงดองญี่ปุ่นหั่นฝอยเล็กๆ
6. ต้นหอมซอย
7. ปลาแห้งญี่ปุ่น (สำหรับโรยหน้า)
8. ซอสหวาน สำหรับทาโกะยากิ
9. สาหร่ายผง
10. มายองเนส
11. น้ำมันพืชสำหรับเช็ดเตา

วิธีทำ
1. ค่อยๆผสมแป้ง 1 ถุงกับน้ำและไข่ไก่ จนเนื้อแป้งเนียนละเอียด
2. ตั้งเตาขนมครกจนเริ่มร้อน เช็ดเตาด้วยน้ำมันพืช (เพื่อไม่ให้ขนมครกติดเตา)
3. หยอดแป้งลงไปจนเต็ม
4. ใส่ส่วนผสมของปลาหมึก ต้นหอมซอย ขิงดอง ลงไป
5. รอจนด้านล่างสุก ใช้ไม้จิ้มพลิกกลับด้านรอจนสุกอีกแล้วกลับด้าน ได้ขนมครกลูกกลมๆกลิ้งไปมาจนสุกทั่ว
6. ตักใส่จานราดด้วยมายองเนส และซอสทาโกะยากิ โรยหน้าด้วยปลาแห้งและสาหร่ายผง
เครื่องทำทาโกะยากิ HW HW-2131T
^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^
ก่อนอื่นทำความสะอาดเตาซะหน่อย แล้วเช็ดแห้ง จากนั้นก็ได้เวลาเสียบปลั๊กให้เครื่อง worm up แล้วก็เอาน้ำมันพืชมาชุบผ้าทาบางๆ เหมือนการทำขนมครกบ้านเรา เหตุนี้ละมั้ง
มันถึงได้มี Nickname ว่า …ขนมครกญี่ปุ่น…
ระหว่างนั้นก็เอาแป้งสาลีญี่ปุ่นมาละลายน้ำตามส่วน คล้ายทำน้ำ
. ราดหน้าเลย ส่วนแป้งสาลีญี่ปุ่นมีหลายยี่ห้อ แค่เห็นเขาแนะยี่ห้อนี้
. มีขายที่อิเซตันและซูเปอร์มาร์เก็ต ในซอยสุขุมวิท 33/1
. เสร็จแล้วก็ใส่ขิงดองซอยแบบที่กินกับเป็ดย่างพอประมาณ
. และต้นหอมญี่ปุ่นซอยยิ๊

ได้สูตรสำเร็จออกมาเป็นดังนี้จะช้าอยู่ใย หยอดแป้งลงไปในหลุมที่กำลังร้อนได้ที่กันเลยดีก่า…หยอดแป้งให้เต็มหลุมนะเจ้าคะเสร็จแล้วก็โรยปลาหมึกทาโกะลงไปในแต่ละหลุม ตามด้วยดอกกะหล่ำหั่นฝอย…เหอะ เหอะ ใกล้ความจริงแล้ว…ได้กลิ่นอะเปล่า กลิ่นหอมมาเชียว
จาอดใจไม่ไหวแล้ว….

สังเกตดูว่าแป้งด้านนอกของแต่ละหลุมเริ่มสุกอะยัง?
ถ้าแป้งมันเริ่มจับตัว และเริ่มเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลอ่อน
ก็แสดงว่า ใกล้ความฝันเข้าไปทุกที
ถึงตอนนี้ ข้าเจ้าคว้าไม้เสียบลูกชิ้น 2 อัน มาทำการหมุนๆๆๆๆ แบบที่เคยเห็นเขาทำขายกันตามร้าน ให้แป้งทั้งสองด้านมาประกบกัน
... ทำอย่างที่ทุกๆ หลุม แล้วก็กลับมากลิ้งของเดิมใหม่อีกรอบไปเรื่อยๆ ออกกำลังกายนิ้วมือ และข้อมือดีมากๆ
... จนกระทั่งแป้งมันสุกได้รูปกลมๆ สวยปิ๊ง ใช้ไม้เสียบลูกชิ้นกดดู ถ้ารู้สึกว่าแป้งด้านนอกกรอบแล้ว ก็จิ้มขึ้นมาใส่จานได้เลย
... โรยซอสโอโคโนมิ และมายองเนสจากขวด ก็เป็นอันเสร็จ…บางคนไม่ชอบมายองเนสก็ไม่ต้องใส่ หรือถ้าเป็นมือใหม่หันกิน
... แนะนำให้เอาซอสทั้งสองอย่างมาผสมกันให้เป็นสีน้ำตาลอ่อนก่อน แล้วค่อยมาทาทับก็ได้
จากนั้นโรยฝอยปลาแห้งและโรยสาหร่ายฝอยลงไป ก็เป็นอันเสร็จ
มีเครื่องดื่มรออยู่แล้ว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น