วันอังคารที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

การทำปลาส้มแสนอร่อย







ปลาที่จะนำมาทำปลาส้มจะต้องเป็น ปลานวลจันทร์ และ ปลาสร้อย ที่สดและตัวโตจากแหล่งน้ำ ในหนึ่งวันทางกลุ่มฯจะใช้ปลานวลจันทร์และปลาสร้อย 100 กิโลกรัมนำมาชำแหละ หลังจากชำแหละแล้วจะได้เนื้อปลา 40 กิโลกรัม การทำปลาส้มให้อร่อยทำได้ไม่ยาก ดังนี้


- คัดปลานวลจันทร์ตัวโตมาทำการชำแหละ ควักพุง และลอกหนังออก
ใช้มีดเล็กแกะเอาก้างปลาออกจากเนื้อให้เหลือแต่เนื้อปลา
- จากนั้นนำไปล้างน้ำให้สะอาด
นำปลาที่ล้างน้ำสะอาดแล้วมาหั่นเป็นชิ้นๆแนวขวาง ชิ้นไม่บางจนเกินไป
- จากนั้นเตรียมส่วนผสม มีกระเทียม ข้าวเจ้าที่หุงสุขแล้วและเกลือ ส่วนผสมดังกล่าวคิดตามสัดส่วนดังนี้

เนื้อปลาที่หั่นแล้ว 40 กิโลกรัม
กระเทียม 2 กิโลกรัม
เกลือป่น 3 กิโลกรัม
ข้าวเจ้าหุงสุก 5 กิโลกรัม

- นำกระเทียมแกะกลีบโคลกให้ละเอียด ผสมกับข้าวเจ้าหุงสุกและเกลือตามสัดส่วน
- นำปลาที่แช่ในน้ำแช่ข้าวออกมาล้างน้ำให้สะอาดและนำไปคลุกกับส่วนผสมที่เตรียมไว้ หมักใส่กะละมังไว้ 24 ชั่วโมง
นำมาแพ็คใส่ถุง แช่เย็นไว้และเตรียมออกจำหน่าย ระยะเวลาที่ปลาจะมีรสเปรี้ยว จะใช้เวลาประมาณ 10-15 วัน จะได้ปลาส้มรสอร่อย
^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^
เช่นเดียวกับคุณไพฑูรย์ สายอภัย ประธานกลุ่มทำปลาร้า ปลาส้ม บ้านฟ้าห่วน ซึ่งเป็นอีกกลุ่มหนึ่งที่มีผลิตภัณฑ์ด้านการแปรรูปอาหารที่น่าสนใจ ได้แก่ ปลาร้า ปลาส้ม ส้มปลาช่อน แจ่วบองสมุนไพร ฯล อันเป็นที่ติดอกติดใจของหลายๆท่านที่ได้ชิม และยังเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับอาหาร สร้างรายได้ให้กับครัวเรือนอีกทางหนึ่งด้วย


**วิธีการทำปลาส้ม**

วัตถุดิบ

- ปลาขาวหรือปลาสร้อย จำนวน 10 กิโลกรัม
- เกลือ จำนวน 2.5 กิโลกรัม
- กระเทียม จำนวน 2 กิโลกรัม
- ข้าวเหนียวสุก จำนวน 0.5 กิโลกรัม
วิธีการ

1.ทำความสะอาดปลา ตัดหัว ขอดเกล็ด ทำความสะอาดทิ้งเครื่องใน
2.นำปลาที่ทำความสะอาดแล้วไปช้ำซาวข้าวเหนียว เพื่อให้เนื้อปลามีความแข็งตัว นาน 30 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาดประมาณ 3-4 ครั้ง แล้วบรรจุใส่กะละมังไว้
3.นำข้าวเหนียวสุกไปแช่น้ำให้เปื่อย จากนั้นตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำไปคลุกกับปลาที่เตรียมไว้แล้ว
4.นวดเนื้อปลากับข้าว ใส่เกลือ กระเทียมสับ คั้นไปเรื่อยๆจนเป็นเนื้อเดียวกันประมาณ 1 ชั่วโมง
5.จากนั้นนำไปบรรจุใส่กระปุก 2 วัน เพื่อให้เป็นปลาส้มขึ้นน้ำและมีรสเปรี้ยว นำไปบริโภคได้

การจำหน่าย

- บรรจุกระปุกจำหน่ายราคา 100 บาท น้ำหนัก 1 กิโลกรัม
- ขายปลีกราคาขีดละ 20 บาท
^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^
การทำส้มต่อนห่อใบตอง
วัตถุดิบ

- เนื้อปลาช่อนสับละเอียด จำนวน 10 กิโลกรัม
- เกลือ จำนวน 2.5 กิโลกรัม
- กระเทียม จำนวน 2 กิโลกรัม
- ข้าวเหนียวสุก จำนวน 0.5 กิโลกรัม
วิธีการ

1.ทำความสะอาดปลาช่อน ตัดหัว ขอดเกล็ด ทำความสะอาดทิ้งเครื่องใน
2.แล่เอาแต่เนื้อปลาช่อน ให้เหลือก้างน้อยที่สุด นำมาสับละเอียด
3.นำข้าวเหนียวสุกไปแช่น้ำให้เปื่อย จากนั้นตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำไปคลุกกับปลาที่เตรียมไว้แล้ว
4.นวดเนื้อปลากับข้าว ใส่เกลือ กระเทียมสับ คั้นไปเรื่อยๆจนเป็นเนื้อเดียวกันประมาณ 30 นาที
5.จากนั้นใบตองมาห่อ ทำเป็นมัด จำหน่ายได้

การจำหน่าย

- ขายเป็นห่อในราคาห่อละ 10 บาท
^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น