วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ยำมังคุด




อันนี้สุดยอดของอาหารอีกอย่างครับ ที่มีการนำทั้งอาหารทะเลผลไม้ผักสวนครัวและเนื้อหมู มาใส่ไว้ในชามเดียวกัน เมนูแปลกตรงที่การนำมังคุดสด ๆมาทำอาหารแบบโดยตรงถือเป็นเมนู มังคุคเลยก็ว่าได้ครับ สีสันนี่บ่งบอกถึงรสชาติเลยจริง ๆ สีสันสายงามมาก ทุกคน หมูหิน.คอมเห็นแล้วเปรี้ยวปากอยากจะชิม ขึ้นมาทันที ก็เลยลองชิมมันซะเลย รสชาติดีมาก ครับ รสจะไม่จัดแต่ว่า จะเป็นแบบกลมกล่อมนุ่ม ๆ มีครบรส และเวลาทานตักกุ้งกับมังคุดและน้ำยำเยอะ ๆ นะ มันอร่อยแบบไม่รู้จะบอกยังไง ต้องไปชิมเอง กุ้งตัวใหญ่และสดมาก ๆ โดยจะใส่กุ้งแห้งบดลงไปเพื่อเพิ่มรสชาติเค็มนิด ๆ ป้าไพจิตรบอกว่าเมนูนี้เป็นเมนูตามฤดูกาล หนึ่งปีกินได้ครั้งเดียว แม้ได้กินครั้งเดียวต่อปีนี่มันคุ้มจริง ๆ เคล็ดลับความอร่อยคือความสดของส่วนผสมไม่ว่าจะเป็นกุ้ง มังคุดต้องสดและลูกพอประมาณ และการเพิ่มกุ้งแห้งบดลงไปทำให้รสชาติของยำมังคุดมีสีรสจัดจ้านมากขึ้น อันนี้หมูหิน .คอม ชิมเอง ยกนิ้วให้เลย สุดยอดเมนูเด็ดของครัวผลไม้ครับ

เครื่องปรุง
กุ้งแกะเปลือก 80 กรัม
พริกขี้หนู 5 เม็ด
เนื้อมังคุด 80 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 8 หัว
ใบสะระแหน่ 5-6 ใบ
ผักชีซอยตกแต่ง
กุ้งแห้งป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่ 15 ใบ

วิธีทำ
1. ตำพริกขี้หนูให้ละเอียด แล้วนำไปคลุกผสมกับ น้ำปลา น้ำตาล และน้ำมะนาวให้เข้ากันชิมรสให้ได้เปรี้ยวหวานตามชอบ
2. ลวกกุ้งให้สุก จากนั้นนำไปเคล้าในชามเครื่องปรุงที่ผสมไว้ พร้อมเนื้อมังคุดที่แกะไว้แล้วและเครื่องปรุงทั้งหมด จัดใส่จาน แต่งหน้าด้วยไข่ต้ม ผักตามชอบค่ะ โรยหน้าด้วย ใบสะระแหน่ ก่อนเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น