วันจันทร์ที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ปูนาดอง









น้ำปลา น้ำตาลกระเทียมโทน กระเทียมดอง

นำมาผสมกันในอัตราส่วนที่พอดีแต่ไม่ต้องใส่นำตาลมากนักเดี่ยวจะกลายเป็นเชื่อมปูนา
นำปูที่ได้มาล้างให้สะอาดเพระาถึงเป็นปูที่ได้มาจากนาเป็นธรรมดาที่ต้องมีขี้ดิน ปิน ทราย ติดมาแน่นอน ล้างจนสะอาดแล้วก้นำไปนึ่งจนสุกที่ต้องนึ่งเพราะเป็นการฆ่าเชื้อโรคไปในตัวครับ รับรองพยาทธิหนีเป็นแถวหลังจากนั้นตกลงทิ้งไว้ให้เย็นหรืออุ่นนำน้ำที่เราเตรียมไว้เทใส่ในภาชนะให้ท่วมตัวปูแล้วปิดฝาให้สนิท ทิ้งไว้สองสามวันก็ทานกันได้แล้วละครับแต่ว่าสูตรการดองของแต่ละท่านอาจไม่เหมือนกันนะคับหลังจากเราดองไว้เรียบร้อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น