วันอาทิตย์ที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

แกงอ่อมกระดูกหมู



๑. กระดูกหมูสับเป็นชิ้นพอคำ ๑/๕ กิโลกรัม
๒. ผักกวางตุ้ง ๔-๕ ต้น / มะเขือ ๓ ขีด(ผ่า ๒-๓ ซีก)
๓.พริกสด
๔. หอมแดง(โขลกพอบุบ) ๔-๕ หัวต้นหอม/รากผักชี

๕. น้ำเปล่า ๒-๓ ถ้วยตวง
๖. น้ำปลาร้า
๗. น้ำปลา
๘.ใบแมงลัก/ใบต้นหอม /ผักชีลาว

วิธีทำ
๑. นำกระดูกหมูคั่วรวมกับหอมแดง/รากผักชี พริกสด น้ำปลาร้า น้ำปลา
๒. กระดูกหมูสุก มีกลิ่นหอม ใส่มะเขือ เติมน้ำเปล่า

๓.มะเขือสุก ใส่ผักกวางตุ้ง น้ำเดือดชิมรสตามใจชอบ ก่อนยกลงใส่ใบแมงลัก,ผักชีลาว ใบต้นหอม

เทคนิคในการทำ(เคล็ดลับ)

๑. ระหว่างการประกอบอาหารอย่าคนบ่อย เพราะจะทำให้คุณค่าทางอาหารสูญเสียไป

๒. หลังใส่ใบแมงลัก,ใบต้นหอม อย่าพึ่งปิดฝาหม้อ เพราะจะทำสีของผักไม่น่ารับประทาน

๓.เพื่อให้กลิ่นน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น ควรเติมข้าวคั่ว และข้าวคั่วจะทำให้น้ำแกงข้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น