วันพฤหัสบดีที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

กุ้งซีหมี่


เครื่องปรุง
1.บะหมี่ไข่ 2 ก้อน
2.กุ้งแชบ๊วย 8 ตัว
3.พริกไทยป่นตรามือ ช้อนชา
4.ซอสเปรี้ยว (จิ๊กโฉ่ว) ตรามือ 1 ช้อนชา
5.แป้งมันฮ่องกง 2 ช้อนโต๊ะ
6.ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
7.ซีอิ๊วดำหวาน 1 ช้อนชา
8.น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
9.น้ำซุปต้มกระดูก 1 ถ้วย
10.หน่อไม้ดองหั่นเป็นเส้น 1 ถ้วย
11.เห็ดหอมแช่น้ำหั่นเป็นเส้น 1 ถ้วย
12.แครอทหั่นเป็นเส้น 1 ถ้วย

วิธีทำ
1.คลี่เส้นบะหมี่ไข่ให้กระจาย แล้วใส่กระชอนล้างแป้งที่เคลือบเส้นออกให้หมด
2.นำเส้นบะหมี่ไข่ไปนึ่งให้สุก จึงนำไปผัดกับน้ำมันให้เหลืองกรอบใส่จานรอไว้

3.เอากุ้งสดลงผัดกับน้ำมันให้สุก จึงใส่หน่อไม้ เห็ดหอม แครอท ลงผัดด้วย
4.ปรุงรสด้วยน้ำตาล ซอสหอยนางรม ซอสเปรี้ยว ซีอิ๊วดำ พริกไทย

5.ตักน้ำซุปใส่จนท่วม รอให้น้ำเดือดจึงตีแป้งลงไปให้เหนียวหนึบ
6.ตักราดลงบนเส้นบะหมี่ที่ผัดเตรียมไว้ให้ชุ่ม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น