วันพุธที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ยำหนังหมู


ส่วนผสม

◊ หมูสับ ๒ ขีด
◊ หนังหมู ๑ ขีด
◊ ถั่วลิสง ๑ ขีด
◊ ต้นหอม ๒-๓ ต้น
◊ ผักชี ๒ ต้น
◊ ขิงอ่อน
◊ หัวหอมแดง
◊ มะนาว ๓-๔ ลูก
◊ พริกขี้หนูสด มากน้อยตามชอบ
◊ พริกขี้หนูป่น มากน้อยตามชอบ
น้ำปลา
น้ำตาลทราย
พริกทอด โรยหน้า

วิธีทำ เอาเนื้อหมูไปรวนในหม้อตั้งไฟ หรือ จนสุก ทิ้งไว้ให้เย็นหมูสับที่สุกแล้วเอาแต่เนื้อ มาผสมกับเครื่องปรุงทุกอย่าง ยกเว้นถั่วลิสงคั่วคลุกให้เข้ากัน แล้วชิมรส จะได้รส เค็มกับเปรี้ยวนำแล้วแต่ชอบเผ็ด เค็ม เปรี้ยว เท่าไหร่ อาจจะตัดรสด้วยน้ำตาลเล็กน้อย เพราะไม่ใส่ผงชูรสค่ะ ตักใส่จาน โรยด้วยถั่วลิสงคั่ว และ พริกทอด และกินกับผักสด เช่นแตงกวา ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี แล้วแต่จะหาได้คะ

ยำหนังหมู ที่บางท่านเรียกเป็นยำแหนมสด เรียกได้ทั้งสองอย่าง ทั้งหมูสับ ถั่วลิสงคั่ว น้ำยำล้วนรสดียิ่ง ท่านกินยำหนังหมู ย่อมคิดถึงความเพลิดเพลินของฟันและเหงือกในการเคี้ยวหนังหมูนุ่มๆ สลับกับถั่วคั่วกรุบกรอบ รสเปรี้ยวจัด เผ็ด และเค็มของน้ำยำปรุงใหม่ๆ หอมซึมซาบซ่านไปทั้งปาก จึงจะได้รสชาติแท้ๆ ของยำสูตรโบราณจาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น