วันศุกร์ที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

แกงอ่อมเครื่องในไข่อ่อน



เครื่องปรุง

1. เนื้อไก่หั่นพอคำค่ะ ไข่ไก่อ่อน เครื่องในไก่ ตับ กึ๋น
2. ผักชีลาว หั่นเตรียมไว้
3. ผักกวางตุ้ง หั่นเตรียมไว้
4. ต้นหอม หั่นยาวประมาณ 1 นิ้ว เตรียมไว้
5. ใบแมงลัก(ผักอิตู่) เด็ดเอาแต่ใบ
6. น้ำปลาร้า
7. น้ำปลา


พริกแกงอ่อม

1. หอมหัวแดง
2. กระเทียม
3. พริกแห้ง
4. ตะไคร้หั่น


วิธีทำ
1. ล้างไก่ ตับ กึ๋น ไข่ไก่อ่อน เครื่องในไก่ ให้สะอาดหั่นให้ได้คำจัดเตรียมเอาไว้
2. พริกแห้ง กระเทียม หัวหอม ตะไคร้ และกระเทียมมาตำให้เข้ากัน
3. เอาน้ำใส่หม้อพอประมาณและต้มให้เดือด พอน้ำเดือดก็ใส่เครื่องที่ตำเอาไว้ลงไป คนให้เข้ากัน จากนั้นก็เติมเนื้อไก่ลงไป
4. พอเนื้อไก่สุกก็ใส่ ตับ กึ๋น จนสุกจึงใส่ ผักกวางตุ้งไป ผักชีลาว และคนให้เข้ากัน ตามด้วยต้นหอม ใบผักอิตู่เป็นอันเสร็จยกเสริฟกับข้าวเหนียวได้เลยค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น