วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ไข่ปลาเก๋าผัดฉ่า


เครื่องปรุง
- ไข่ปลาเก๋า 1 ถ้วย
- เครื่องพริกผัดฉ่า 2 ช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูดฉีก 4-5 ใบ
- กระชายหั่นเป็นเส้น 1/4 ถ้วย
- พริกไทยอ่อน 1/4 ถ้วย
- พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 2 เม็ด
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง
- ผงปรุงแต่งอาหารรสไก่ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช พอประมาณ

เครื่องปรุงเครื่องพริกผัดฉ่า
- ข่าซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม 5 กลีบ
- พริกขี้หนู 20 เม็ด
- พริกไทยขาวเม็ด 1 ช้อนชา
- น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
- ผงปรุงแต่งอาหาร 1 ช้อนชา
**นำเครื่องพริกผัดฉ่ามาปั่นรวมกันให้ละเอียด พักไว้

วิธีทำ
1.นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันลงไปให้ร้อน
2.ใส่เครื่องพริกผัดฉ่าลงไปผัดพอหอม
3.ใส่ไข่ปลาลงไปผัดให้เครื่องพริกเคลือบชิ้นปลา ใส่น้ำเปล่าลงไปพอท่วมไข่ปลา ปิดฝาเคี่ยวให้น้ำงวดลงและไข่ปลาสุก
4.เปิดฝากระทะออกปรุงรสด้วยน้ำปลา รสดีรสไก่ กระชาย พริกไทยอ่อน พริกชี้ฟ้าแดง ใบมะกรูด ผัดพอเข้ากันชิมรสตามต้องการ 5.จัดใส่จาน เสิร์ฟกับข้าวสวยร้อน ๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น