วันศุกร์ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ปลากะพงผัดคื่นช่าย



เนื้อปลากะพง ใช้ปลาชนิดอื่นก็ได้ ตามชอบค่ะ
คื่นช่าย
ต้นหอม
กระเทียม
พริกชี้ฟ้าแดง
ไข่ไก่
แป้งมัน
น้ำตาล
น้ำมันหอย
เต้าเจี้ยว
ซีอิ๊วขาว
พริกไทยป่น
เหล้าจีน

วิธีทำ

นำเนื้อปลากะพงมาล้างให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำแล้วนำไปคลุกกับแป้งมันบางๆ แล้วนำลงทอดในน้ำมันให้เหลืองพอกรอบ และพักทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับผัด และใส่กระเทียมลงไปผัดให้พอหอม จากนั้นก็ใส่เต้าเจี้ยว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว เหล้าจีน น้ำซุปและผัดให้เข้ากัน แล้วก็ใส่เนื้อปลากะพง ขึ้นฉ่าย และพริกชี้ฟ้าแดง-เหลือง ลงไปผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกที


หมายเหตุ :


เนื้อปลามีโปรตีนที่ย่อยง่ายและมีคุณภาพ แถมยังมีกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย อย่างโอเมก้า 3 และยังมีสารไอโอดีนป้องกันโรคคอหอยพอก

ขึ้นฉ่ายเป็นผักที่มีวิตามินเอ บี ซี มีสารเบต้าแคโรทีนบำรุงสายตาและผิวพรรณ และมีสรรพคุณช่วยลดความดันโลหิตสูง ช่วยให้เจริญอาหารอีกด้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น