วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ไข่เจียวใส่ไข่มดแดง...ป๊าด...กินของสูง






เอาละ ได้มดแดงมา หลายถ้วยตวง ความจริงผมไม่รู้หรอกว่าถ้วยตวงมันขนาดไหน แต่มันไม่มีไข่ที่ภาษาบ้านผมเรียกว่า "เต้ง” มันมีแต่ “แยบ” ซึ่งหมายถึง ตัวอ่อนเล็ก ๆ
หน้าที่ปรุงอาหารก็คือผมเอง จัดแจงตีไข่ แล้วก็เอาไข่มดแดงผสมลงไป ทอดในกระทะไฟร้อนพอดี การทอดไข่ให้ฟูนั้นต้องใช้น้ำมันพอควร ซึ่งต้องร้อนจัด บางคนเขาบอกว่าต้องบีบมะนาวใส่นิดหนึ่ง เมื่อเทไข่ลงกระทะแล้วต้องลดไฟลง เพราะอาจจะทำให้ไฟไหม้ไข่ได้ เนื่องจากอุณหภูมิของน้ำมันนั้นร้อนมากพออยู่แล้ว
เท่านี้ก็ได้เมนูเด็ดสมใจอยากตามปากของเรา “ไข่เจียวไส่ไข่มดแดง แยงมากับมือ ถือกระทะทอดมากับใจ กินไปก็อิ่มไป อร่อยอะไรจะปานนั้น” ครับท่านผู้ชม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น