วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ตือคาโคว ขนมขาหมู






ขนมตือคาโคทำจากแป้งข้าวเจ้าผสมกับแป้งสาลีหัวกระทิและเผือก (อ้วน ๆ ทั้งนั้น) ทอดไฟกลาง ๆ จนกรอบนอกนุ่มใน กินกับน้ำจิ้มที่ทำจากน้ำตาลปี๊บเคี่ยวกับน้ำมะขามพริกและถั่วคั่ว เผ็ดหวานมันเปรี้ยวนิด ๆ กินตอนทอดใหม่ ๆ ร้อน ๆ อร่อยเหาะ

การทำแป้ง
เราต้องเตรียมแป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวเหนียว และแป้งหมี่
นำแป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวเหนียว เทผสมกันให้เท่กันตามด้ววยแป้งหมี่ สัก 2กำมือ ผสมให้เข้ากัน แล้วใช้น้ำสะอาดผสมคนให้เข้ากัน ห้ามทำให้แป้งเป็นเม็ด แล้วจากนั้นคนต่อไปเรื่อยๆจนแป้งเข้ากันอย่างดี (การคนแป้งควรคนประมาณ 30นาทีโดยไม่ต้องหยุด

การทำน้ำจิ้ม
นำน้ำตาลเคียวใส่มะขามเปียกให้เหนียวพอประมาณแล้วนำไปต้มกับน้ำเคียวไปรอจนมันเดือดสักพักใส่แป้งมันลงไปสักสองกำมือหรือตวงก็ใช้ช้อนโต๊ะ2ช้อนโต๊ะ เคียวไปเรื่อยๆรอให้เดือดแล้วยกลง จากนั้นสักพักตำกระเทียมลงไปคลุกใส่เกลือนิดหน่อย รอให้อุ่นจากนั้นก็ใส่พริกป่น ตามด้วยถั่วลิสงที่ป่ดละเอียดแล้วใส่ลงไป เป็นอันเสร็จเรียนร้อยการทำน้ำจิ้มขนมตือคาโค
ขนมตือคาโค (ขนมน้ำจิ้ม) ที่มาของชื่อขนมตือคาโค ชื่อนี้คนไทยใช้เรียกในหมู่พวกคนภาคกลาง บางที่เขาก็เรียก ขนมขาหมู ส่วนที่มาของชื่อ ขนมน้ำจิ้ม ชื่อนี้ส่นใหญ่ พวกคนแถว จังหวัดนครราชสีมา เขาก็เรียกกันสั้นๆ ว่า ขนมน้ำจิ้ม ส่วนจังหวัดใกล้เคียงเขาก็เรียกแบบนี้เช่นเดียวกัน หรือบางจังหวัดเขาก็ไม่เคยได้ยินขนมชนิดนี้เลย หรือไม่ก้ไม่เคยกินด้วยซ้ำ

และขนมขาหมู ชื่อนี้ได้มาจากคนจีนที่มาอยู่ในเมืองไทยที่เขาเรียกกัน คนจีนเขาพากกันเรียกว่าขนมขาหมู

และชื่อแต่ละชื่อนี้จะเรียกต่างกัน แต่ก็เป็นขนมแบบเดียวกันไม่ว่าจะเป็นคนแบบไหน ถิ่นใดก็อาจจะรู้จักขนมน้ำจิ้มนี้เหมือนกัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น