วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ยำส่าหร่ายข้อ (หรายข้อ)









นี่คือสาหร่ายข้อที่เก็บมาจากทะเลบ้านฉาน

สาหร่ายชนิดนี้อยูในสกุลสาหร่ายวุ้น นักวิชาการเค้าว่างั้น

แต่นักวิชากินแบบเราไม่ค่อยสนใจเท่าใหร่ว่ามันชื่อวิทยาศาสตร์ว่าอะไร วงศ์ใหน

ถ้ากินได้ก็ลุยเลย..

..

ช่วงนี้สาหร่ายข้อเจริญเติบโตกำลังดี ตามก้อนหิน ตามแนวปะกาะรังรอบๆพงัน

พอน้ำทะเลลดลง ก็สามารถเดินหาสาหร่ายมาเป็นวัตถุดิบ

ของ...กับแกล้มมื้อต่อไปได้เลย
เมื่อนำสาหร่ายมาแล้วก็ทำความสะอาดให้เรียบร้อย ล้างทรายที่ติดอยู่ออกให้หมด

นำลงหม้อต้มน้ำให้หนึ่งเดือด.กะว่าพอสุก

ยกลงล้างด้วยน้ำเย็นผึ่งไว้ให้เสด็ดน้ำ..

ทีนีก็เตรียมเครื่องปรุง
เครื่องปรุงคล้ายกับยำหอยกลม

กะปิ(เคย) บ้านผมขาดเคยไม่ได้ มักเป็นตัวชูโรง เป็นพระเอกว่างั้นเถอะ

พริกสด/หอม/กระเทียม/มะนาว

น้ำปลาไม่ต้องกะปิเค็มได้ที่อยู่แล้ว

และที่ขาดไม่ได้เลย

มะพร้าวขูดคั่วให้หอมพร้อมถั่วลิสงคั่วแล้วตำพอแหลก

อ้อ..น้ำตาลปี้ปอีกนิ๊ด..

เจ้าใข่แดงหมาที่บ้านมาเมียงๆมองๆ ส่ายหัวแล้วก็เดินจากไป

มันคงคิดว่าคนเนี่ย..

ไม่เคยคิดที่จะเผื่อแผ่กันเล้ย...

เมื่อใหร่จะต้มกระดูกหมูชิ้นใหญ่ๆกับใบชะมวงบ้างนะ

กระดูกจะได้เหลือถึง(หมา)แบบตรู.บ้าง..

.....

รอไปก่อน..หมาอยู่ส่วนหมาวันนี้เรื่องของคนหมาไม่เกี่ยว...


นำพริกสดและกระเทียมใสครก ตำ ตำตำและตำ

พอทั้งสองแหลกแต่ไม่เละ

เอาเคยใส่ลงไปคลุกๆๆๆ

บีบมะนาวตาม....ให้เปรี้ยวหน่อย

อ้าวนี่มันน้ามชุบนี่หว่า...

อ้ะอ้ะ...ใช้แล้วนี่มันน้ามชุบบ้านฉานนั่นเอง
ตักน้ามชุบใส่ถ้วยไว้ซักถ้วย หาผักเหนาะไว้ด้วย

ได้อาหารอีกอย่างในคราวเดียวกัน

หลายคนเริ่มกลืนน้ำลาย...อิอิ

ทีนี้เรามาทำยำหร่ายข้อกันต่อ..(บางคนเริ่มรำคาญ..)

นำสาหร่ายใส่ถ้วยกะไห้พอกินกันหลายๆคน

ตักน้ำชุบที่เตรียมไว้ลงคลุกเคล้าให้ทั่ว.
ใส่มะพร้าวขูดที่คั่วหอมฉุยลงไป แล้วก็คลุกเคล้า...

ใครที่ชอบออกหวานหน่อยก็ใส้น้ำตาลปี้ปหน่อยหนึ่ง

ไม่ชอบก็แล้วไป..ไม่ว่า

ตามด้วยถั่วลิสงคั่วที่ตำพอแหลกๆลงไป..

ก็ต้องคลุกเคล้าอีกรอบ...

หัวหอมก็จัดการซอย โรยลงไปปิดท้าย..
เสร็จแล้วครับ

ตักใส่จานพร้อมเสริฟ ยำหร่ายข้อของฉาน

แบบชาวเกาะพงัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น