วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

สูตรบ๊ะจ่างโบราณ










เครื่องปรุง
1.ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 2 กิโลกรัม
2.ไชเท้า 1 ขีด
3.ถั่วลิสง 1 ขีด
4.หมูผัดพะโล้ 2 ขีด
5.กุนเชียง 1 ขีด
6.เผือกกวน 1 ขีด
7.แปะก้วย 1 ขีด
8.เห็ดหอม 1 ขีด
9.เกาลัดจีนลูกขนาดกลาง 1 ขีด
10.กุ้งแห้ง 1 ขีด
11.ไข่เค็ม 5 ฟอง
12.น้ำตาล 1/2 ขีด
13.ซีอิ๊วขาว 4 ทัพพี
14.กระเทียมสับละเอียด 5 หัว
15.พริกไทยป่นตรามือ 3 ช้อนโต๊ะ
16.ใบไผ่เมืองจีน 1 มัด

วิธีทำ
1.แช่ข้าวเหนียวกับน้ำให้นุ่ม แล้วเอากระเทียมไปผัดกับน้ำมันในกระทะจนมีกลิ่นหอม จึงนำข้าวเหนียวลงไปผัดด้วย

2.ใส่ไชเท้า ถั่วลิสง พริกไทย น้ำตาล ซีอิ๊วขาวลงไปผัดกับข้าวเหนียวจนเป็นเนื้อเดียวกัน ตักข้าวเหนียวผัดใส่หม้อพักไว้ให้เย็น

3.นำใบไผ่เมืองจีนไปแช่น้ำให้นุ่ม ล้างฝุ่นผงออกให้หมดแล้วนำไปม้วนเป็นก้นหอย ตักข้าวเหนียวผัดใส่ลงไปตรงกลาง

4.ใส่หมูผัดผงพะโล้ กุนเชียง เผือกกวน แปะก้วย เห็ดหอม เกาลัด กุ้งแห้ง ไข่เค็มตรงกลาง แล้วตัดข้าวเหนียวโปะปิดข้างบน จึงห่อใบไผ่ให้มิด ใช้เชือกมัดให้แน่น นำไปต้มจนข้าวเหนียวสุก

เจ๊แขกทำบ๊ะจ่างปีละครั้ง ส่งให้เถ้าแก่โรงงาน ร้านย่านเยาวราช เอาไปขายไหว้เจ้าช่วงเทศกาลบ๊ะจ่าง สอบถาม โทร.08-6340-5419, 08-1988-2489
^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น