วันจันทร์ที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ผัดหอยขม หรือ ผัดหอยจูบ


เริ่ม กันเลย ปกติแล้วเมื่อเราซื้อหอยมาเราต้องขังไว้ใส่อ่างประมาณ 1 วันเพื่อจะให้ทรายออกหมดก่อน จากนั้นก็เอามาทำเป็นอาหารอ่ะครับ แแล้ว ทำการตัดก้นหอย แล้วล้างทำความสะอาดหอยอีกครั้งจนแน่จัยแล้วว่าหอยสะอาด เตรียมที่จะปรุงได้เลย


เครื่องปรุง
- หอยขม
- เต้วเจี้ยว
- ใบโหระพา
- น้ำปลา
- ผงชูรส
- น้ำตาลทราย
- ซีอิ๊วขาว
- ซอสหอยนางรม
- พริกสด หรือ พริกขี้หนู โขลกกับกะเทียม ให้ละเอียดนิดหน่อย ไม่ต้องมาก

ใส่ น้ำมันพืช ตามด้วยพริกที่โขลกกับกะเทียมที่เตรียมไว้ลงไป ตามด้วยเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ด้านบนข้างต้น อาจจะใส่น้ำด้วยสักหน่อยก็ได้นะ ถ้าผัดแล้วแห้งไป

ส่วนผัดแบบไม่ต้องเอาเปลือกออก ไม่ต้องนึ่งนะครับ จับใส่กะทะเลย ผัดกับ เครื่องปรุงต่างๆ ข้างต้น ปรับแต่งรสตามชอบ พอสุกตักใส่จานรับทานกับข้าวร้อนๆๆ สุดยอดแล้วครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น