วันพฤหัสบดีที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

หมูผัดเคยเค็ม หรือหมูผัดกะปิสำหรับอาหารปุ้นเต๋ที่อยากแนะนำวันนี้ คือ หมูผัดเคยเค็ม ซึ่งใช้เนื้อหมูตรงส่วนที่เรียกว่า เอี่ยมต้อ อยู่ใต้อกตรงราวนม เนื้อส่วนนี้จะนุ่มและติดมันนิดๆ หมูตัวหนึ่งจะมี "เอี่ยมต้อ" แค่ชิ้นเล็กๆเท่านั้น คุณแอ๋วนำมาผัดกับ "เคย" ซึ่งเป็นสัตว์ทะเลตัวเล็กจิ๋วคล้ายกุ้ง มีมากแถบชายทะเลภาคใต้ นิยมนำมาหมักทำเป็นกะปิ มีกลิ่นหอมไม่คาว แต่ "เคย" ที่คุณแอ๋วนำมาใช้ จะหมักสดๆไม่ตากแห้งจนเป็นกะปิ


เครื่องปรุง :
หมูเอี่ยมต้อ/เคย/ หอมแดงซอย/พริกขี้หนู ...วิธีทำ หั่นเนื้อหมู (เอี่ยมต้อ) เป็นชิ้นบางๆ ลงไปผัดในกระทะใส่น้ำมันนิดหน่อย คั่วไปมาจนเนื้อหมูสุก จึงใส่เคย พริกขี้หนูตำหยาบๆ และหอมแดงซอย ปรุงรสด้วยเกลือนิดหน่อย ทานกับข้าวสวยร้อนๆก็อร่อยแล้ว.


ไปภูเก็ตทั้งที ไม่หาเวลาไปลองลิ้มชิมรสชาติอาหารปุ้นเต๋ ซึ่งเป็นอาหารพื้นถิ่นภูเก็ตเลย คงเสียเที่ยวแย่ และถ้าจะให้ดีควรหาคนพื้นถิ่นพาไป จะได้ชิมอาหารปุ้นเต๋ รสชาติดั้งเดิมแบบภูเก็ตแท้ๆ จะยิ่งมีความสุขมากแถมไม่เสียพื้นที่ในกระเพาะและความรู้สึกที่อยากจะชิมอาหารอร่อยของภูเก็ตอีกด้วย เหมือนที่ ด้านป้องกันปราบปรามอาชญากรรม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งได้ลูกน้องเก่า พาไปชิมที่ร้านครัวนิยม ของ คุณนิยม และ คุณคมขำ ธนาวุฒิกุล ร้านนี้จะเป็นที่รู้จักกันดีในหมู่คนพื้นถิ่นภูเก็ต ขณะที่ชาวไฮโซเมืองกรุงมักจะเฮละโลกันไปที่ร้านระย้า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น