วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

กุ้งลูกเขย








ใครชอบทาน "ไข่ลูกเขย" บ้างงงงงงงงงง ? ...ฮั่นแน่ตอบรับอยู่ในใจกันใช่ไหมล่ะ (รู้ทัน อิอิ) ถ้าใช่ล่ะก็ วันนี้เรามีเมนูไข่ลูกเขยสูตรดัดแปลงมาฝากกัน โดยไข่ใบกลม ๆ จะกลายร่างเป็นกุ้งทอดตัวอวบ ๆ แทน คลุกเคล้ากับน้ำมะขามรสเปรี้ยวอมหวาน โรยหน้าด้วยหอมเจียวและผักชี เสิร์ฟคู่ข้าวสวยร้อน ๆ แค่นี้ก็อร่อยเหาะอย่าบอกใครเชียว
สำหรับ เมนู กุ้งลูกเขย หรือ กุ้งทอดซอสมะขาม ที่นำมาฝากกันวันนี้ เป็นสูตรเด็ดเคล็ด(ไม่)ลับของ คุณ swin จากเว็บไซต์ pantip.com มีขั้นตอนวิธีทำง่ายแสนง่ายไม่ได้โม้นะฮ้าาาา...เอ้า! จับตะหลิวแล้วตามมาดูกันเลย

ขั้นเตรียมส่วนผสม
กุ้งทะเลตัวอวบ ๆ
แป้งสาลี
น้ำตาลปึก
น้ำมัน, น้ำปลา
หอมเจียว, ผักชี

ขั้นแสดงฝีมือ

1. กุ้งทะเล ที่ล้างสะอาดแล้ว จัดการเอากรรไกรตัดเปลือกด้านบนก่อน พร้อมทั้งควักไส้ ตัดขา และตัดหัวออกนิดหนึ่งด้วย

2. จากนั้น นำไปคลุกแป้งสาลีบาง ๆ แล้วนำลงทอดให้สุกพอดี หากสุกมากเนื้อกุ้งจะแข็ง

3. ทำซอสมะขามเปียกราด โดยเอาน้ำตาลปึกและน้ำปลาไปเคี่ยวในกระทะจนเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วเติมน้ำมะขามเปียกลงไป และลองชิมรส แล้วเคี่ยวต่อไปจนน้ำซอสข้น


4. นำน้ำซอสที่ได้ไปราดบนกุ้งที่ทอดเอาไว้แล้ว โรยหน้าด้วยหอมเจียว และผักชี เป็นอันเสร็จ

เพียง 4 ขั้นตอนข้างต้นนี้ ก็จะได้ กุ้งลูกเขย หน้าตาดี (เหมือนคนทำ) น่ารับประทานเป็นที่สุด หรือใครที่แพ้กุ้ง หรือไม่ชอบทานกุ้ง อาจจะดัดแปลง เป็นเมนูหมูลูกเขย ไก่ลูกเขย ตามความชอบก็ได้นะจ๊ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น