วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ปลานึ่งจิ้มแจ่ว
ปลานึ่งจิ้มแจ่ว เครื่องปรุงมีสามส่วน ดังนี้

ปลาที่ใช้นึ่ง
ผักที่ใช้นึ่งและทานดิบ
น้ำจิ้มแจ่ว
น้ำจิ้มซีฟูดใส่ถั่วลิสง ใช้ได้ทั้งสองอย่างครับ
ปลาที่ใช้นึ่ง ( เขานิยมใช้ปลาน้ำจืดที่มีเนื้อเยอะๆ ) เช่น ปลาช่อน ปลากะพงขาว ปลาเนื้ออ่อนใหญ่ ปลาสวาย ปลานิลใหญ่ ฯลฯ เป็นต้น

ผักที่ใช้นึ่งและทานดิบ ก็มีกระเจี้ยบ ผักกาดขาว กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว มะเขือเปรอะ หน่อไม้ลวก มะระขี้นก ถั่วพลู แตงกวา ดอกแค คะน้า ผักชีลาว ผักเผ็ดหรือผักแพรว และอื่นๆ อีกมากมาย จะอะไรใช้นึ่ง อะไรทานดิบ ก็เลือกดูเอา ตามใจชอบก็แล้วกัน หรือ ทานกับเครื่องเคียง ด้วยขนมจีน กากหมู ด้วย อร่อยอย่าบอกใครเชียวครับ

น้ำจิ้มแจ่ว มีส่วนผสมประกอบไปด้วย

หัวหอมแดงสี่หัว คั่วในกระทะให้สุกค่ะ
กระเทียม คั่วในกระทะให้สุกค่ะ 3 – 4 กลีบ
มะเขือเทศลูกเล็ก คั่วในกระทะให้สุกค่ะ 4 ลูก
พริกชี้ฟ้าสดคั่ว 10 เม็ด
น้ำปลาร้า
น้ำมะขามเปียก หรือ น้ำมะนาว
น้ำตาลปีบ
น้ำต้มสุก

วิธีทำ:
นำปลามาถอดเกล็ด ล้างให้สะอาดแล้วบั้ง ขนาดใหญ่ๆ ใส่ภาชนะที่ลงซึ้งได้ เตรียมไว้ ล้างผักทุกอย่างแล้วตัดใหญ่ๆ เรียงในซึ้งให้เรียบร้อย ผักที่ทานดิบ ๆ ก็เลือกไว้ต่างหาก ยกซึ้งตั้งไฟเอาปลาไว้บน เอาผักไว้ล่าง ตั้งนึ่งไปจนกว่าปลาจะสุก เอาหอมกระเทียม มะเขือเทศ ย่างไปให้สุกหอม พริกขี้หนูคั่วไปอ่อน จนหอมกรอบ ( ส่วนข่าจะคั่ว จะเผา หรือสด สด ก็ตามใจเพราะมีจำนวนน้อยมาก ต้องการเพียงกลิ่นเท่านั้น ) เอาหอม กระเทียม ลงในครก ตำให้ละอียด แล้วใส่พริกคั่วตำให้แหลก ใส่มะเขือเทศแล้วบุบพอหยาบ หยาบ ปรุงด้วยน้ำปลาร้า น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปีบ ผงชูรสอีกนิดหน่อย ( อย่าลืมใส่ไปชิมไป ถ้าข้นจนเกินไป ใส่น้ำสุก เติมให้พอดี ) เป็นอันว่าเสร็จเรยบร้อยยกลงจัดใส่ในจานได้เลยครับ ปลานึ่งจิ้มแจ่วเป็นอาหารอนามัย ผู้หญิงทานได้ คุณผู้ชายก็ทานดี

อันนี้น้ำจิ้มถั่วแบบหวานป่นเผ็ด
พริกขี้หนู 6 เม็ด
กระเทียม 6-7 กลีบใหญ่
น้ำปลา หรือ เกลือ ตามชอบ
น้ำเชื่อม 1/4 ถ้วย
ถั่วลิสงคั่วตำละเอียด 1/3 ถ้วย
น้ำส้มสายชูญี่ปุ่น 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ซีก


นำพริก กระเทียม เกลือ มาตำให้ลเอียด ตั้งกะทะให้ร้อน ด้วยไฟอ่อน เติมน้ำเชื่อม น้ำส้มสายชู ลงไป ตามด้วย พริกที่เราตำไว้เมื่อสักครู่ คนให้เข้ากัน ตามด้วยถั่วลิสง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น