วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

แกงหอยขมใบชะพลู และ อ่อมหอยขม แบบอีสาน




แกงอ่อมหอยขม วัตถุดิบที่ใช้ / ส่วนผสม 1. หอยขม 2. น้ำเปล่า 3. ใบชะพลู 4. ต้นหอม 5. ผักชีลาว 6. ชะอม 7. น้ำปลา/เกลือ 8. น้ำปลาร้า 9. ข้าวเบือ 10. พริกแห้ง 11. ตะไคร้ 12. หอมแดงซอย 13. กระเทียม 14. ผักปลัง



วิธีการเตรียมและปรุงอาหาร


1. ล้างหอยขม แช่ในอ่างน้ำ ทุบพริกขี้หนูใส่ลงไป 4-5 เม็ด เพื่อให้หอยคลายดิน ใช้มีดตัดก้นหอยทิ้ง ล้างอีกครั้งให้สะอาด พักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ 2. ทำน้ำพริกแกงโดยโขลกพริกแห้งกับเกลือเข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง โขลกรวมกันจนละเอียด ตักใส่ถ้วย พักไว้ 3. ต้มน้ำในหม้อด้วยไฟกลางจนเดือด ใส่น้ำพริกแกงที่โขลก คนให้ทั่ว พอเดือด ใส่หอยขม ต้มจนหอยสุก 4. ใส่ผักลงไป พอสุกปรุงรสด้วยน้ำปลา/เกลือ น้ำปลาร้า ข้าวเบือ ชิมรสตาม ชอบ ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟ



คุณลักษณะทางกายภาพ :

ลักษณะแกงอ่อมหอยขมมีน้ำขลุกขลิก น้ำแกงข้น และเหนียวจากข้าวเบือซึ่งมากน้อยตามแต่ปริมาณที่ใส่ หากใส่มากก็ข้นเหนียวมาก กลิ่นหอมจากใบชะพลู ผักชีลาว และชะอม น้ำแกงมีลักษณะสีค่อนข้าง รสชาติกลมกล่อม เข้มข้น เข้าไปถึงในตัวหอยขม แต่จะไม่นิยมทำรสเผ็ดมากนัก
^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^
อ่อมหอยขม อีกสูตร ค่ะ
ส่วนประกอบ
1. หอยจูบ (หอยขม) 8. กระเทียม
2. ใบผักอี่ตู่ (แมงลัก) 9. หอมแดง
3. เกลือ 10. ต้นผักกะแยง
4. ข่า 11. น้ำปลา
5. ตะไคร้ 12. น้ำปลาร้า
6. ข้าวเบือ 13. ใบผักอีเลิศ
7. พริก

กรรมวิธี
1. นำหอยจูบมาตัดก้นให้สะอาด
2. นำหม้อใส่น้ำ แล้วเอาหอยใส่
3. ตำพริก กระเทียม หอมแดง เกลือ รวมกันให้ละเอียด
4. ตักหอยใส่หม้อ ข่าสับ ตะไคร้หั่น เป็นท่อน ๆ ใส่หม้อ
5. ยกขึ้นตั้งไฟพอหอยสุกเอาข้าวเบือ ตำให้ละเอียดใส่ในหม้อ คนให้เข้ากัน จนข้าวเบือสุก ใส่ผักอีตู่ ใบอีเลิศ หรือ ผักกะแยง ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลาร้า น้ำปลา
^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น