วันอังคารที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ห่อหมกหน่อไม้








- หมู
- ใบตอง
- ใบแมงลัก, ใบยอ
- กะทิชาวสวน
- ไข่ไก่
- ใบย่านาง , ข้าวสารเหนียว
- เครื่องแกง ( พริก กระเทียม หอม กระชาย ตะใคร้ ข่า )
- ปลาร้าต้มปรุงรส
- เกลือ น้ำปลา รสดี
( น่าจะครบนะ ไม่รู้ขาดไรเปล่า 55 )


เริ่มจาก เอาหน่อไม้ไปต้มให้จืด ใส่เกลือหน่อยนึง
ใบยอ ใบแมงลักขาดไม่ได้ใส่หมู เครื่องแกง ปรุงรสใส่ผัก คลุกให้เข้ากัน ใส่ กะทิ น้ำใบย่านาง ตอกไข่ไก่ ( แล้วแต่ชอบ วันนั้นแม่ใส่ ไป 7 - 8 ฟอง มั้ง)ใบตองหน้าแล้งสั้นๆ เหี้ยน แม่บ่นอยู่ขั้นตอนเกือบสุดท้ายห่อหมกใส่ซึง นึ่ง จนสุกหน้าตาถ่ายรีบๆ รีบๆ กิน ไม่สวยงามแต่ คนที่แจกแล้วก็ ซื้อไปยืนยัน พูดเสียงเดียวกันว่าอร่อยยยย ยยยยมีน้ามาช้วยแม่ทำด้วย ทำเสร็จมีคนมารอ หมก เกือบๆ สิบคนขายห่อล่ะ 10 บาทจริงแม่ไม่อยากขายหรอก แต่ขัดไม่ได้ ถือซะว่าแบ่งๆ กันกิน
สรุปนอกจาก ได้กิน ได้แจก แล้วได้ทุนคืนมาด้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น