วันพฤหัสบดีที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ตำส้มโอน้ำปู



อีกเมนูที่แปลก (สำหรับผม) เพราะเป็นครั้งแรกที่ทานน้ำปู โหย ต้องบอกว่าแซ่บหลายเด้อ มันจัดจ้าน จี๊ดจ๊าดดด จริงๆ นะ ต้องลองเอง บอกไม่ถูกว่าเป็นยังไง ใครท้องไส้ไม่ดี ก็คิดดีๆ ก่อนสั่งนะครับ กลัวว่าท้องจะไม่รับเอาได้ แต่สำหรับผม ผ่านตลอด
เครื่องปรุงครับ ประกอบด้วย พริกขี้หนู กระเทียม ตะไคร้
ผักชีฝรั่ง (บ้านผมเรียก หอมป้อมเป้อ) น้ำตาลปี๊บ และปลาร้าครับ
จะใส่มะเขือด้วยก็ไม่ผิดกติกาครับ
และ "น้ำปู๋" หรือ "น้ำปู" ครับ
น้ำปูทำมาจากปูน้ำจืดตำละเอียดคั้นเอาแต่น้ำ แล้วเอาน้ำมาเคี่ยว
แล้วมันก็จะเหลือเป็นก้อนสีดำนี่แหละครับ รสชาติจะออกเค็มๆ
หั่นตะไคร้ให้ฝอย ๆ และผักชีฝรั่งก็ซอยเป็นชิ้นเล็ก ๆ ครับ
ได้เวลาตำแล้วครับ ก็ใส่พริกขี้หนู กระเทียม
น้ำปลาเล็กน้อย (ไม่ต้องใส่มากเพราะน้ำปูก็เค็มอยู่แล้ว)
น้ำตาลปี๊บ หรืออาจจะใส่มะนาวด้วยก็ได้นะครับหากส้มโอไม่เปรี้ยว
แล้วก็ใส่น้ำปูลงไป จะมากน้อยก็ตามชอบนะครับ

เมื่อส่วนผสมเข้ากันแล้ว ก็ใส่ส้มโอลงไป
ตำ ๆ บด ๆ พอแหลกครับ อย่าให้มันเละมาก
จากนั้นก็ใส่ กุ้งแห้ง ตะไคร้ซอย ผักชีฝรั่งซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
เสร็จแล้วครับ กลิ่นน้ำปูลอยมาแต่ไกล
เพื่อเพิ่มรสชาติให้อร่อยขึ้น อาจจะใส่ถั่วลิสงคั่วลงไปด้วยนะครับ
แล้วก็ทานกับข้าวเหนียว หรือทานกับผักด้วยก็ดีครับ

ทานเสร็จแล้วก็อย่าลืมบ้วนปากแปรงฟันนะครับ
เดี๋ยวคนอื่นจะรู้ว่าเราทานน้ำปูมา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น