วันอังคารที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ยำหอยแมลงภู่


ยำหอยแมลงภู่
เครื่องปรุง
หอยแมลงภู่แกะแล้ว 100 กรัม
ตะไคร้หั่นฝอย 3 ต้น
พริกขี้หนูบุบ 12 เม็ด
หอมแดงซอย 3 หัว
น้ำปลา น้ำมะนาว พอประมาณ
ผักกาดหอม 3 ใบ
ใบสะระแหน่ 2 ต้น

วิธีทำ
ล้างหอยแมลงภู่ให้สะอาด นำไปผ่านน้ำร้อนจัดสัก 10 วินาที เอาขึ้นใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ ผสมเครื่องยำให้เข้ากัน ปรุงรสให้ออก เผ็ด เปรี้ยว ตามใจชอบ ใส่ตะไคร้ และหอมซอยเคล้าให้เข้ากัน ล้างผักกาดหอมให้สะอาด นำมาวางรองจานให้สวยงาม นำหอยลงคลุกกับน้ำยำ ตักใส่จานที่เตรียมไว้ เด็ดใบสะระแหน่แต่งหน้าเพิ่มความสวยงามน่ากิน

________________________________________________________________________________
สูตรอาหาร

ยำหอยแมลงภู่
ยำอาหารทะเลประเภทหอยแมลงภู่ รสชาติถูกปาก

หอยแมลงภู่ 500 กรัม
ขิงอ่อนซอย 1/4 ถ้วย
ตะไคร้หั่นฝอย 1/4 ถ้วย
ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่เด็ดเป็นใบ 1/2 ถ้วย
หอมแดงซอย 1/4 ถ้วย
พริกขึ้หนูโขลกพอแตก 15 เม็ด
กระเทียมโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1/4 ถ้วย
น้ำปลา 1/4 ถ้วย


1. ล้างหอยแมลงภู่ให้สะอาด ดึงหนวดที่ติดดินออก ใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
2. นำกระทะตั้งไฟแรง พอร้อนใส่หอยแมลงภู่ (ไม่ต้องใส่น้ำ) คนให้ทั่ว พอสุกตักขึ้น แกะเอาแต่เนื้อ
3. ผสมพริกขี้หนูโขลก กระเทียมโขลก น้ำปลาและน้ำมะนาว เพื่อทำเป็นน้ำปรุงรส
4. ใส่หอยลงในภาชนะคลุก ใส่หอมแดง ขิงอ่อน ตะไคร้ ใบมะกรูด น้ำปรุงรส เคล้าเบา ๆ
5. ตักใส่จาน โรยด้วยในสะระแหน่ พร้อมเสิร์ฟ

_______________________________________________________________________________________

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น