วันอาทิตย์ที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

ต้มข่าทะเล


ต้มข่าทะเล

ข้อดีคือมีส่วนผสมของ ข่า ตะไคร้ สรรพคุณช่วยย่อยอาหาร เนื่องจากมีฤทธิ์ขับน้ำดี มะนาว ใช้เป็นยาขับลม รักษาอาการเจ็บคอ แก้ไอ ขับเสมหะ พริกขี้หนูสด ช่วยกระตุ้นการหลั่งของน้ำลาย ซึ่งเอนไซม์ในน้ำลายจะช่วยย่อยสลายแป้งในปาก ช่วยย่อยอาหาร และขับลมได้ดี ดังนั้น สมุนไพรเหล่านี้จึงสามารถแก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ จุกเสียด แน่นท้องเป็นประจำได้ฉลุย

ส่วนผสม

กุ้งกุลาดำแกะเปลือกลวกสุก 8 ตัว
ปลาหมึกบั้งหั่นชิ้นลวกสุก 200 กรัม
หอยแมลงภู่ลวกสุก 10 ตัว
ก้ามปูทะเลและเนื้อปูต้มสุก 200 กรัม
ข่าอ่อนหั่นชิ้นบาง 10 ชิ้น
ตะไคร้หั่นท่อง 2-3 ต้น
ใบมะกรูด 5 ใบ
กะทิ 1 ถ้วยตวง
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูบุบ 5 เม็ด
ผักชี 1 ต้น

วิธีทำ

เริ่มจากนำกะทิใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด ใส่ข่าอ่อน ตะไคร้ ใบมะกรูด กุ้ง ปลาหมึก หอยแมลงภู่ และปูทะเลต้มให้เนื้อสัตว์สุกดี จากนั้น ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลทราย พอเดือดยกลง ตักต้มข่าทะเลใส่ถ้วยให้มีน้ำต้มข่าพอขลุกขลิก ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว และพริกขี้หนูบุบ โรยหน้าด้วยผักชี

เท่านี้ก็อร่อยแล้ว!
^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น